Thúc đẩy quảng bá biểu tượng du lịch quốc gia

Cuối năm 2011, ngành du lịch đã lựa chọn khẩu hiệu và mẫu biểu tượng mới. Tuy nhiên sau gần một năm thực hiện, người ta vẫn thấy “vắng bóng” biểu tượng hoa sen 5 màu trên các phương tiện truyền thông đại chúng, những nơi cửa ngõ như: sân bay, cửa khẩu… và thậm chí ngay cả trên các ấn phẩm về du lịch.

Giống như bất cứ một sản phẩm nào trên nền kinh tế thị trường, ngành du lịch Việt Nam- một ngành kinh tế dựa trên văn hóa và di sản đã và đang chú trọng việc xây dựng thương hiệu từ khẩu ngữ đến biểu tượng… Từ ” Vẻ đẹp tiềm ẩn” , ngành du lịch chuyển sang chủ đề ” Vẻ đẹp bất tận” đi kèm với nó là mẫu biểu trưng mới: bông hoa sen năm màu được cách điệu. Màu xanh nước biển biểu thị cho du lịch biển đảo, một trong những sản phẩm du lịch chính của Việt Nam; màu xanh lá cây tượng trưng cho du lịch sinh thái thiên nhiên, màu vàng cam tượng trưng cho du lịch văn hóa lịch sử, màu tím là du lịch khám phá mạo hiểm và màu hồng tượng trưng cho sự năng động, lòng hiếu khách của người Việt Nam. Cùng với biểu tượng là tiêu đề: Việt Nam vẻ đẹp bất tận gợi ra một chân trời rộng mở về không gian, thời gian gợi ra sự đa dạng của các sản phẩm du lịch.

dulich-949
Kể từ khi biểu tượng và tiêu đề mới được phê duyệt vào cuối năm 2011, TCDL đã cung cấp hàng ngàn đĩa CD, hướng dẫn quy chuẩn cho các Sở văn hóa, đơn vị lữ hành. Hình bông sen cách điệu cũng đã được xuất hiện trên một số trang thông tin điện tử, trên thân máy bay của hãng VietJetAir, hay trên những chiếc xe điện trở khách du lịch ở khu vực phố cổ Hà Nội … Các đơn vị này cho biết việc triển khai biểu tượng và tiêu đề du lịch mới đã mang lại khí thế mới cho hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng đây mới chỉ là những hưởng ứng đầu tiên trong số hàng ngàn đơn vị thuộc lĩnh vực du lịch xuất phát từ thiện trí và ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp. Tính đến đầu tháng 8-1012, trên địa bàn Hà Nội, có lẽ du khách cũng mới chỉ có thể nhìn thấy biểu tượng mới của du lịch Việt Nam trên những chiếc xe điện.

Làm thế nào để gắn thông điệp du lịch mới với từng sản phẩm du lịch, tạo sức lan tỏa và tạo hiệu quả tuyên truyền là công việc cần làm lúc này. Rõ ràng trước khi thông điệp này đến được với du khách nước ngoài thì chính các đơn vị chức năng, các công ty doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng một thương hiệu du lịch quốc gia bên cạnh đẩy mạnh thương hiệu du lịch của từng ngành và từng vùng. Bởi việc quảng bá biểu tượng du lịch không thể chỉ chờ đợi vào các biện pháp hành chính. Nó là cả một nghệ thuật đầy sáng tạo mà người hưởng lợi trước hết là các doanh nghiệp, sau đó là cả ngành du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên cho tới thời điểm này ngươi ta chưa nhìn thấy nhiều biểu tượng đó trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc những cửa ngõ như sân bay, cửa khẩu, hay đơn giản là trên những phương tiện vận chuyển khách du lịch. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngay khi họ tung ra khẩu hiệu mới cho một chiến dịch mới đều đồng loạt xuất hiện một chiến dịch Maketting toàn cầu.
Theo Ông Tôn Thất Hòa- Tổng Thư ký hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh, “Logo và biểu tượng này cần phải xuất hiện thường xuyên và khắp mọi nơi, mọi chỗ, thậm chí ngay trên cả danh thiếp của cán bộ quản lý du lịch từ người quản lý cấp trung ương tới địa phương. Tất cả những tạp chí về du lịch cần phải có biểu tượng du lịch, kể cả những tạp chí du lịch của Bộ, của TCDL cũng đều chưa có.”

Từ lâu rất nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước Châu Á đã xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế văn hóa mũi nhọn theo hướng phát triển bền vững. Và họ rất công phu trong việc xây dựng logo, biểu tượng và slogan khẩu hiệu dễ nhớ, mang đặc trưng hình ảnh và triết lý du lịch của một quốc gia. Đi kèm với nó luôn luôn là một chiến dịch quảng bá rầm rộ trên phạm vi toàn cầu với sự xuất hiện đồng loạt tại sân bay, cửa khẩu, các phương tiện công cộng, cho đến những món quà lưu niệm nhỏ, đặc biệt là những clip ấn tượng, bài bản, công phu được phát sóng liên tục trên những kênh truyền hình lớn của thế giới như CNN, BBC… Có lẽ ai cũng ấn tượng với clip hình ảnh của Malaysia Truly Asia- Malaysia Châu Á thực sự, Wonderful indonesia – Indonesia tuyệt vời, Japan- Nhật Bản những khám phá bất tận, hay như gần đây là Thái Lan kỳ diệu luôn hấp dẫn bạn.

Kinh nghiệm của các nước thành công trong việc phát triển du lịch cho thấy, biểu tượng và khẩu hiệu được sử dụng lâu dài đem lại lợi thế lớn, khiến du khách ghi nhớ và tin tưởng hơn. Một số khẩu hiệu ấn tượng của du lịch các nước trong khu vực như: Amazing thailand, Wonderful indonesia, Incledibo India … không thay đổi trong nhiều năm.

Malaysia – quốc gia điển hình cho việc quảng bá thương hiệu du lịch. Chỉ tính trên kênh truyền hình rất nổi tiếng Star world những hình ảnh sống động, ấn tượng và giai điệu nhẹ nhàng trong clip hình ảnh Malaysia Truly Asia sẽ phát đi phát lại không dưới 10 lần trong vòng 24 giờ. Đây là một phần trong chiến dịch truyền thông tổng thẻ của Malaysia đã được hoạch định ngay từ đầu năm 2012. Tất cả những hình ảnh, thông tin, tần suất quảng bá theo từng thị trường quốc tế, được ngành du lịch phối hợp thông suốt và bền bỉ với những đơn vị truyền thông hàng đầu.

Bungas.com Hot Trend News

“Từ năm 1999, khi xây dựng khẩu hiệu và biểu tượng mà bạn vẫn biết về du lịch Malaysia, chúng tôi xác định rằng khi du khách đến với Malaysia họ phải có trải nghiệm vè một Châu Á đích thực, thiên nhiên, con người. Họ có thể thấy ba nền văn hóa đặc trưng bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Malaysia chỉ trong một quốc gia. Từ đó chúng tôi nghĩ về những biểu tượng hình ảnh dành riêng cho đất nước chúng tôi… và một bài hát đã ra đời”. Ông Mohd Akabai Setia- Tham tán Du lịch- Giám đốc xúc tiến du lịch Malaysia chia sẻ.

dulich-951
Sau khi để lại ấn tượng với một Hàn Quốc năng động, “Dynamic korea”, ngành du lịch Hàn Quốc mở ra một cuộc thi sáng tác một khẩu hiệu mới. Và “Hàn Quốc đầy cảm hứng” là khẩu hiệu của một tác giả nước ngoài đã được lựa chọn.

Ông Keum Gi Hyung- Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi coi trọng hơn xem việc nước ngoài họ nhìn nhận thế nào về Hàn Quốc và coi trọng những quy chuẩn quốc tế. Chính vì vậy những khẩu hiệu và biểu tượng do người nước ngoài sáng tác luôn được lựa chọn. Hãy thử nghĩ, hiệu quả trong du lịch phải hướng đến đối tượng khách quốc tế, do đó cùng với một địa danh, người trong nước có thể thấy đẹp, nhưng người nước ngoài họ thấy thế nào mới là quan trọng. Du lịch Việt Nam đang trên con đường phát triển, nên chăng các bạn cũng tổ chức một cuộc thi để tìm hiểu xem con mắt người nước ngoài thấy gì về Việt Nam”.

Để tăng hiệu quả truyền thông và giảm chi phí, các quốc gia quảng cáo du lịch mạnh trên các kênh truyền hình lớn như Thái Lan, Malaysia, Singgapo, Hong Kong, Trung Quốc thường mua những gói hàng nghìn lần phát cho mỗi năm và chia ra thành nhiều chiến dịch cũng như các lớp đối tượng khác nhau. Xem quảng bá du lịch là cách đầu tư hiệu quả, việc mở các văn phòng đại diện trên thế giới được nhiều nước chú trọng. Ví dụ như TCDL Hàn Quốc hiện tại có 50, 60 văn phòng. Ngay tại Việt Nam văn phòng này luôn Thực hiện hỗ trợ 50% kinh phí cho các quảng cáo, thu hút du khách đến với xứ sở Kim chi.

dulich-952
“Văn phòng đại diện ở Việt Nam là một trong 34 văn phòng đại diện trong ngành du lịch Malaysia trên thế giới. Tại đây chúng tôi tận dụng tối đa sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc quảng ba du lịch cho đất nước mình. Hiện tại chúng tôi đang theo đuổi một chiến dịch quảng bá mới và lớn, trong đó có việc mở rộng quảng bá du lịch cho Malaysia trên các kênh truyền hình địa phương. Rất tiếc là chưa triển khai được ở Việt Nam vì phải có thời gian để chúng tôi có một phiên bản quảng cáo dành riêng cho đất nước các bạn. Hoặc ít nhất là một bài hát quen thuộc bằng tiếng Việt.” Ông Mohd Akabai Setia- Tham tán Du lịch- Giám đốc xúc tiến du lịch Malaysia

Năm 2010, Việt Nam chi hơn 5 tỷ đồng để có vài chục giây quảng cáo trên các kênh BBC và CNN, còn thua xa Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam khi đơn vị này dành từ 700.000 đến 1 triệu đô cho 2000 đến 3000 lần quảng cáo trên CNN mỗi năm. Còn Malaysia, ngân sách dành cho quảng cáo du lịch lên đến 20 triệu đô, 400 tỷ đồng tiền Việt Nam cho việc quảng bá du lịch.

Theo kinh nghiệm của ông Robert Travers, một chuyên gia uy tín về Maketting du lịch với kinh nghiệm phát triển thương hiệu du lịch tại nhiều quốc gia Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, các quốc gia có ngành du lịch phát triển đều là những nơi quan tâm đặc biệt đến khâu tiếp thị và maketting. Đơn cử như Hàn Quốc, cơ quan du lịch quốc gia đã mở đến 27 văn phòng đại diện ở nước ngoài. Để đẩy mạnh ngành công nghiệp du lịch, chính phủ Hàn Quốc cố gắng đăng cai tổ chức nhiều sự kiện quốc tế như: Hội nghị G20, hay các sự kiện thể thao, triển lãm quốc tế. Hay như Malaysia, cũng rất chuyên nghiệp và thành công trong các hoạt động xúc tiến du lịch, đặc biệt với thương hiệu Malaysia- Châu Á đích thực. Kinh phí cho xúc tiến du lịch khoảng 150 đến 200 triệu USD Mỹ mỗi năm.

“Ngành du lịch là ngành cạnh tranh cao, nên du khách có rất nhiều lựa chọn sao cho đồng tiền mình chi ra là xứng đáng. Hiện nay, một số nước gần với Việt Nam như Thái Lan, Malaysia họ có chiến lược cạnh tranh rất mạnh và ngân sách tiếp thị du lịch cũng rất lớn. Với Việt Nam, khi ngân sách còn hạn chế thì cần sử dụng hiệu quả và hợp lý thì mới thu hút được du khách.”

Trong vòng 10 năm, từ năm 2000 đến 2010, chương trình hành động quốc gia về du lịch được cấp gần 250 tỷ đồng. Còn năm 2010, kinh phí cho chương trình xúc tiến du lịch văn hóa quốc gia là 40 tỷ, 2011 là 35 tỷ. So với nhiều quốc gia kể trên, kinh phí này còn khá hạn chế. Cũng trong năm 2011, TCDL đã tham gia xúc tiến du lịch ở 6 hội chợ quốc tế. Hiện Tổng cục cũng đang xây dựng đề án nhằm đẩy mạnh thu hút khách từ 8 thị trường trọng điểm đến năm 2015 gồm: Hàn Quốc, Malaysia, Nga, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Trung Quốc và Úc.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020 tầm nhìn 2030. Theo chiến lược này Việt Nam phấn đấu có ngành du lịch phát triển với mức tăng trưởng bình quân từ nay đến năm 2020, mỗi năm khoảng 11,5 đến 12%. Đến năm 2020, Việt Nam dự kiến đón 10 – 10,5 triệu lượt khách quốc tế, 47- 48 triệu lượt khách nội địa với tổng thu nhập 18,19 tỷ USD, đóng góp 6,5 đến 7% cho GDP và tạo hơn 3tr việc làm trong đó có 870.000 lao động trực tiếp. Và để tạo nên một Việt Nam vẻ đẹp bất tận đích thực thì điều quan trọng không chỉ dự vào thiên nhiên và văn hóa mà cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng tạo ra dịch vụ du lịch một cách chuyên nghiệp và đặc biệt là văn hóa ứng xử của con người Việt Nam với du khách. Và điều này, nếu chỉ có riêng ngành du lịch Việt Nam thì không thể làm được.

theo: cinet

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục