Di tích Rạch Gầm Xoài Mút

Nằm cạnh bờ sông Tiền hiền hoà, với những hàng dừa nước xanh tươi đang vươn mình trong nắng, khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút cách thành phố Mỹ Tho hơn 10 km, thuộc ấp Đông, Xã Kim Sơn huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang đang thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Công trình này không chỉ mang ý nghĩa rất sâu sắc nhắm giáo dục và khơi dậy niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ Việt Nam mà còn là điểm khám phá lịch sử lí tưởng dành cho mọi đối tượng.

Huyền thoại về trận thuỷ chiến của người anh hùng Nguyến Huệ không chỉ là niềm tự hào của người dân Tiền Giang mà còn là niềm tự hào cua cả dân tộc. Khởi công xây dựng từ năm 2001, khu di tích Rạch Gầm Xoài Mút đẹp và ấn tượng nhất là tượng đài chiến thắng được đúc bằng đồng nặng 20 tấn cao hơn 8 mét sừng sững giữa khu di tích. Người anh hùng nguyến Huệ trong tư thế rút gươm nhìn rất uy dũng. Bên cạnh ông là những binh sĩ đang dương cung và những người dân bản địa đang chèo thuyền tạo thành mọt thể thống nhất hài hoà. Tác phầm này được đánh giá là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp bậc nhất ở Miền Tây.

Những bức phù điêu làm bằng gốm mầu bên trong khu di tích với những hoạ tiết sắc sảo chia thành bốn chương, miêu tả quá trình khần hoang, lập ấp, trận thuỷ chiến, và khúc khải hoàn, nổi bật trên đó là hình ảnh vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ chỉ huy trận đánh Rạch Gầm Xoài Mút khi đó ông chỉ mới 32 tuôi và giữ chức Long Như Tướng Quân Nguyễn Huệ.

Cũng tại khu di tích, một ngôi nhà cổ nam bộ được trưng bầy nhằm tại hiện lại cuộc sống của những người dân phú nông ngày xưa. Ngôi nhà cổ này đuọc phục chế lại và chuyển nguyên vẹn từ huyện Gò Công về. Nhà có kết cấu ba gian, hai trái và bốn tám cột gỗ, mái nhà được lợp bằng ngói âm dương. Ngôi nhà này được dùng làm nơi trưng bầy và dừng chân cho khách du lịch khi đến thăm khu di tích.
Khu di tích Rạch Gầm Xoài Mút được bộ văn hóa và thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia, hiện nay không những mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc nhằm giáo dục niềm tự hào dân tộc, tình yêu nước cho những thế hệ mai sau mà nơi đây còn hứa hẹn là điểm tham quan du lịch về nguồn kết hợp với tham quan miệt vườn sông nước đầy thú vị.

theo: yeudulich

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục