Kì thú Động Sơn Đoòng

Động Sơn Đoòng (Phong Nha – Kẻ Bàng) được công nhận là hang động lớn nhất thế giới, có sưc chứa một tòa nhà chọc trời ỏ NewYork.
Hang động Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, được một người dân địa phương tên là Hồ Khanh phát hiện năm 1991.

Ngày 22/4/2009, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã công nhận đây là hang động tự nhiên có vòm động rộng lớn nhất thế giới. Hang có chiều rộng 200 m, cao hơn 150 m, dài ít nhất là 6,5 km.

Mùa khô, từ tháng 11/4, là khoảng thời gian an toàn để khám phá hang Kén, với những ao nước nông. Nhưng vào mùa mưa, dòng sông ngầm dâng lên, nhấn chìm mọi lối đi.

Trong lần khám phá lại gần đây nhất, các nhà khoa học xác nhận: Sơn Đoòng dài ít nhất 8,5 km, cao 200 m, có nơi có thể lên đến 250 m. “Trong vòm hang cao 200 m, quang cảnh cực kỳ tráng lệ.

Đoạn hang có bề rộng khoảng 92 m, với vòm rộng gần 244 m này trong Sơn Đoòng có thể chứa được cả một tòa nhà cao 40 tầng ở New York, Mỹ.

Nơi được gọi là Vườn Địa Đàng trong Động Sơn Đòng

Dòng sông trong động Sơn Đòng vào mùa khô

Sự sống trong động Sơn Đòng trông như những thửa ruộng bậc thang

Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, người xem đã phải sửng sốt với sự kì vĩ đến khó tin của hang Sơn Đoòng.

Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang, bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập “ngọc trai” hàng vạn năm tuổi, người xem đã phải sửng sốt với sự kì vĩ đến khó tin của hang Sơn Đoòng

Qua hàng vạn năm, tinh thể canxi đã bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai” quý hiếm

Trong lễ bế mạc “Tuần văn hóa – du lịch Quảng Bình năm 2011” vào tối 11/6, tại Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường – nằm giữa rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã công nhận hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) là hang có vòm động rộng lớn nhất nước.

Mới đây, BBC cũng bình chọn Sơn Đoòng là một trong những hang động đẹp nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc”, với rất nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ… “Có cả rừng trong hang, đủ lớn để chứa một tòa nhà chọc trời tại New York. Điểm kết của hang là bất tận”, đó là những đánh giá về hang Sơn Đoòng trên tạp chí nổi tiếng National Geographic.

Nhóm làm phim của hãng Kyodo của Nhật Bản cũng đã đến Quảng Bình để thực hiện bộ phim khoa học về động Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới. Dự kiến bộ phim sẽ được phát sóng trên 60 quốc gia trên thế giới.

Trong dịp này, tỉnh Quảng Bình cũng nhận được 10 kỷ lục khác. Đó là các kỷ lục: Địa phương có hệ thống hang động nhiều nhất, với hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng được biết đến với hơn 300 hang động lớn nhỏ; địa phương có nhiều hệ thống sông ngầm nhất: Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ thống sông ngầm uốn lượn, lúc ẩn lúc hiện; địa phương có hệ thống đường Hồ Chí Minh (bao gồm nhánh Đông và nhánh Tây) đi qua tỉnh dài nhất với 320 km trong tổng chiều dài 2.800 km.

Quảng Bình cũng có: Suối nước khoáng nóng lộ thiên có nhiệt độ cao nhất; bờ biển và dải cát dài nhất; địa hình bề ngang hẹp nhất; Sun Spa Resort – khu du lịch có mặt biển, mặt sông dài nhất; hang động khô có chiều dài nhất: động Thiên Đường (thuộc hệ thống hang Vòm, nằm trong phân khu phục hồi sinh thái của di sản Phong Nha – Kẻ Bàng, được Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005) có chiều cao 60 m, chiều rộng trong lòng động từ 30-150 m, có nơi rộng đến 150 m.

Ngoài ra, động Thiên Đường còn nhận được danh hiệu kỷ lục: cầu gỗ dài nhất; động khô dài có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất…

theo: yeudulich

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục