Đường đến Hồ Lak

Chặng đường từ Ban Mê đến Lak khoảng bảy tám mươi cây số nên phương tiện di chuyển tối ưu là ô tô. Trên đường đi, mọi người sẽ phát hiện ra một điều rằng các địa danh ở đây khá là… khó đọc, tỷ dụ như: Ea K’Mat, Krông Búc, Cư M’Gar, Ea H’Leo, Chư Lê M’Nga….

Nếu muốn hỏi thăm đường nơi đây, mọi người nên nhớ là cần phải phát âm cho chuẩn nếu không thì đồng bào chẳng thể đoán được hoặc nhiều khi làm đồng bào hiểu lầm sang từ khác có thể gây cười hoặc dẫn đến đổ máu cũng nên!

duong-den-ho-lak

Một điều thú vị nữa là dọc đường không thấy cây café hay tiêu mà thay vào đó là lúa nước. Hỏi ra mới biết rằng đất huyện Lak là đất pha cát, lại thêm có nguồn nước tự nhiên là hồ Lak nên rất tốt cho việc trồng lúa. Đây chính là vựa thóc nuôi sống cả tỉnh Dak Lak với năng suất đáng mơ ước là mười tấn trên một hecta.

Thỉnh thoảng trên đồng lúa lại thấy chình ình một tảng đá hình thù kì dị khi thì giống con voi nằm, khi thì giống con trâu đứng. Những tảng đá này lạ ở chỗ mỗi năm chúng lại…to ra một ít! Dân bản địa cho rằng đó là những tảng đá thiêng nên không ai dám… nung vôi như người ta từng làm.

Cuối cùng thì cũng đến nơi. Ra đón đoàn là một nụ hoa cao nguyên dạt dào hương sắc: bé Thương. Theo lời những người già thì đất trời sơn cước này rất hợp với phụ nữ. Các thiếu nữ ở đây đẹp một cách tinh khôi mà mặn mà như ánh mặt trời cao nguyên phản chiếu qua giọt sương mai đọng trên nụ hoa đồng nội. Dường như nắng gió vùng sơn cước này như một chất vitamin thiên phú ưu ái riêng cho người phụ nữ khiến họ đẹp một vẻ rất riêng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

duong-den-ho-lak1

Ai muốn phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh hồ Lak thì không có chốn nào tốt hơn là đến biệt điện Bảo Đại. Những ai ham đi du lịch cũng có thể biết rằng ông vua cuối cùng của nước Nam này có dinh thự rải khắp từ trong Vũng Tàu, ra đến Nha Trang, lên tới Đà Lạt, cho đến tận giữa trung tâm ban Mê và ở ngay tại nơi hắn đang đứng, hồ Lak. Đứng từ biệt điện, du khách mới có thể cảm nhận hết sự rộng lớn của hồ Lak. Đây là hồ tự nhiên lớn nhất Việt Nam, rộng trên năm trăm hecta, rất lắm cá và là nguồn cung cấp nước cũng như thuỷ sản cho cả một vùng rộng lớn trù phú của tỉnh Dak Lak.

Đặc sản nổi tiếng nhất của vùng hồ này là cá thát lát. Đây là loài cá nhỏ, mình dài và dẹt nhưng làm chả thì ăn…quên chết. Chả cá thát lát ăn vừa thơm vừa ngọt thịt. Trong đêm cao nguyên se lạnh được một đĩa chả này cũng một chai rượu đế thì có thể coi là hạnh phúc trên cõi trần đã đạt đến độ viên mãn! Trong nắng sớm, hồ Lak như một viên ngọc lam xanh biếc ẩn hiện sau những cây tùng cổ thụ. Để lên đến ngôi biệt điện xinh xắn xây theo lối kiến trúc vùng Alpes này, du khách cần trải qua một đoạn đường uốn quanh mềm mại, hai bên trồng nhiều cây hoa đại. Cảnh trí nên thơ, mang chút hơi hướng Tây phương mà không lạc lõng, phóng khoáng mà không phô trương. Đây quả thật là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho bậc vương giả.

Trên đường vào Buôn Jun có cái biển đề “Le lac du Lak”. Buôn Jun nằm ở ven hồ, là nơi sinh sống của ba dân tộc Ê Đê, M’Nông và Việt. Nhà sàn ở đây không khác mấy so với Buôn Đôn nhưng có một điểm đặc biệt ở bậc thang lên xuống. Có hai thanh gỗ làm bậc cho hai tộc người cùng lên xuống một ngôi nhà. Bậc thang dành cho người M’Nông thì không mấy đặc biệt vì nó chỉ là một thanh gỗ trên đó đẽo những bậc lên xuống. Còn bậc thang cho người Ê Đê thì có thêm hai cái núm. Khách khi lên xuống nhà theo bậc thang đấy đều phải xoa vào hai cái núm đó để bày tỏ sự…tôn trọng chủ nhân ngôi nhà! Quý vị nên ghi nhớ lấy điều này, đừng vì chút ngại ngùng mà gây mất thiện cảm của đồng bào.

duong-den-ho-lak2

Cảm giác đi thuyền trên hồ Lak khác hẳn cảm giác đi trên hồ Đại Lải hay trên lòng hồ Hoà Bình. Ở đây, du khách vừa có thể thưởng lãm cảnh quan, vừa có thể cảm nhận được hơi thở cuộc sống của cư dân quanh hồ. Hồ Lak giống như một hoạ phẩm tuyệt mỹ do một hoạ sỹ điều sắc tài ba vẽ nên: nước hồ xanh thẳm một màu lam ngọc; vòm trời cao xanh ngắt điểm vài áng mây xốp nhẹ trôi lờ lững; những sườn đồi ven hồ xanh non một màu của cây bắp; đây đó, vài tán cây kơ nia duyên dáng soi bóng xuống mặt hồ; thỉnh thoảng một dáng người gầy guộc thoăn thoắt chèo chiếc thuyền độc mộc mỏng manh như một nét chấm phá tạo nên sự toàn bích của bức tranh.

Nguồn chudu24

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục