Nét đẹp sông Dinh

Sông Dinh, đoạn chảy qua thị xã La Gi chưa đầy mươi cây số, là khúc cuối dòng trước khi hòa mình vào biển cả. Sông là mạch sống của người La Gi, nó  cung cấp nước uống, nước sinh hoạt cho người dân, nước tưới cho ruộng đồng. Nó còn tạo nên cảng biển La Gi với hàng trăm tàu thuyền công suất lớn vào ra thường nhật. Không chỉ thế, ở đôi bờ sông Dinh, triền đất phù sa màu mỡ này đã giúp một phần cuộc sống nông dân ổn định nhờ vào rau xanh, cây trái.Về mặt môi trường, sông Dinh như hai lá phổi điều hòa nhịp thở. Cá, tôm,chim chóc tồn tại được cũng nhờ vào dòng sông này.

song_dinh

Về cảnh quan, sông Dinh đoạn chảy qua La Gi nhất là khúc sông từ giáp Tân Xuân (Hàm Tân) đến đập Đá Dựng có dáng vẻ rất đẹp. Vào những ngày lễ, tết người dân địa phương thường chọn đoạn sông này để vui chơi, dã ngoại.

Nét đẹp đặc trưng của dòng sông này là đá, là những bờ tre, hàng cây rủ bóng, là những mảng rù rì mọc xanh giữa mùa khô hạn… Tạo hóa lại khéo điểm trên nền đá ấy những mảng rù rì xanh dịu dàng. Rù rì, loài cây có sức sống phi thường. Mùa lũ về, dù nước có ngập đến đâu, cây vẫn bám mình trong đá chịu đựng, lũ qua, cây lại vươn mình đứng thẳng. Mùa nắng dù hanh khô đến mấy cây vẫn nảy lộc, đâm chồi. Cùng với rù rì mọc xanh trên đá, hai bên bờ sông chen lẫn trong rừng tre, cây bụi là những  gốc lộc vừng thả bông rực sắc.

Dù chưa được đầu tư gì, nhưng tự thân dòng sông này từ lâu đã trở thành điểm dã ngoại thu hút rất nhiều người trong những ngày cuối tuần, lễ tết, nhất là với thanh thiếu niên, học sinh, những người dân lao động ở các vùng lân cận. Có dịp về La Gi những ngày sau tết, bạn sẽ được tận mắt với “thú chơi sông” của người dân nơi đây, trẻ theo đoàn của trẻ, già lập đoàn của già. Soong, nồi, gà vịt, bánh trái… họ kéo nhau ra sông, nổi lửa mở tiệc khai niên, hát hò nghiêng ngửa cả dòng sông. Một ngày vui, tuy đơn sơ mộc mạc nhưng trên cả tuyệt vời.

Sông Dinh là vậy, gập ghềnh, hoang sơ, lãng mạn và cuốn hút. Ước gì trong tương lai, hai bên bờ sông sẽ có 2 tuyến đường nối từ quốc lộ 55, đoạn giáp cầu Láng Gòn về trung tâm thị xã. Lúc ấy chắc rằng La Gi và sông Dinh sẽ đẹp hơn.

Nguồn dulich.baobinhthuan.com.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục