Pavlova – chiếc bánh xốp đầy mê hoặc của New Zealand

Pavlova (món bánh xốp phủ kem và trái cây)là tên gọi 1 loại bánh làm đơn thuần từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (mà hỗn hợp này còn được gọi tên riêng là meringue), bên ngoài bánh là lớp vỏ cứng nhưng xốp, bên trong là lớp mashmallow mềm, hơi dai và trắng muốt.

Bánh Pavlova được đặt theo tên của nghệ sĩ múa ba lê Nga: Anna Pavlova bởi người ta cho rằng món bánh ngọt làm từ lòng trắng trứng và đường này mềm, và dễ “vào” hệt như những điệu múa ba lê uyển chuyển.

Về xuất xứ của món bánh, Người Úc và New Zealand đều quả quyết pavlova là đặc sản nước mình. Mọi chuyện bắt nguồn từ việc bánh pavlova được đặt tên theo tên của nữ diễn viên múa ba-lê và người này từng đặt chân đến Úc và New Zealand vào những năm 1920. Điều này cả New Zealand và Úc đều thừa nhận nhưng hai bên vẫn bất đồng về xuất xứ của loại bánh này.

Bánh hay được ăn kèm với kem tươi đánh bông và hoa quả tươi, các loại quả dâu, kiwi hoặc là các loại hoa quả tươi khác. Những lát bánh sau khi cắt ra thì trông rõ lớp mashmallow ở bên trong, mịn, mượt, trắng muốt.

Nếu là người không thích ngọt, hẳn bạn sẽ nhăn nhó khi cắn miếng bánh Pavlova vì theo công thức thì bánh Pavlova quá ngọt so với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, bạn yên tâm vì khi ăn bánh kèm với các loại hoa quả, đặc biệt là dâu tây, vị chua của dâu tây sẽ trung hòa bớt vị ngọt của bánh. Bên cạnh đó, người ta cũng không thể cho quá ít đường khi chế biến bánh vì khi nướng sẽ không đạt, khó tạo thành lớp vỏ xốp bên ngoài.


Người chuyên làm bánh thì nói rằng, Pavlova là món bánh kinh tế vì nguyên liệu để làm bánh là lòng trắng trứng, sẽ tiết kiệm khi dùng lòng đỏ chế biến các món khác còn tận dụng lòng trắng để làm Pavlova.

Nguyên liệu: 120g lòng trắng trứng, 140g đường trắng hạt mịn hoặc đường bột, 1 thìa dấm trắng, 1/2 thìa bột ngô, whipping cream, đường trắng, vanilla

Cách làm:

– Bật lò ở 250F (130C). Lót giấy nướng bánh lên khay nướng.

– Dùng máy đánh lòng trắng đến khi bông thành chóp mềm. Sau đó cho từng thìa đường vào, tiếp tục đánh đến khi lòng trắng bông cứng. Rắc dấm và bột ngô lên trên, dùng spatula trộn đều.

– Nhẹ nhàng xúc lòng trắng ra khay nướng, vun thành khối hình tròn cao có đường kính khoảng 18-20cm, lõm ở tâm (Để lát cho kem tươi vào)

– Cho vào lò nướng 1h15 phút đến khi vỏ bánh khô và ngả màu kem. Tắt lò, hé cửa lò và để yên bánh trong lò đến khi nguội hẳn.

– Đánh bông kem tươi với đường và vanilla. Xúc kem tươi lên trên bánh rồi xếp hoa quả lên trên.

Để điểm xuyết thêm cho hương vị bánh, người ta cho thêm dâu và quả kiwi. Bánh này nên ăn ngay, để lâu sẽ mất ngon và cũng khó giữ được hình dáng ban đầu.

theo: dulichvietnam

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục