Về Soweto thăm Bảo tàng Mandela nổi tiếng

Ngày nay tại Nam Phi, những điểm tham quan phổ biến dường như đều gắn với vị lãnh tụ vĩ đại Nelson Mandela, người đã đưa đất nước này thoát khỏi chế độ phân biệt chủng tộc apartheid và đến với tự do bình đẳng. Trong đó nổi tiếng nhất là thị trấn Soweto và Bảo tàng Mandela – ngôi nhà mà ông đã từng sinh sống.

Trị trấn Soweto là nơi hàng chục ngàn người da đen ở Johannesburg bị buộc phải chuyển ra khỏi trung tâm, đến sống theo chính sách chia tách của chính quyền da trắng vào khoảng 100 năm trước. Chính nơi đây đã sản sinh ra những nhân vật kiệt xuất như Nelson Mandela, Tổng giám mục Desmond Tutu, mà sau này cả hai ông đều đạt giải Nobel hòa bình.

nam_phi2

Vào những năm 1970, Soweto được xem như tiếng pháo mở đầu cho cuộc đấu tranh thần thánh của người da đen Nam Phi, chống lại chính quyền phân biệt chủng tộc của người da trắng, đòi lại quyền dân chủ bình đẳng. Ngày nay Soweto là một địa điểm lịch sử nổi tiếng của Nam Phi với hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi năm.

Đặc biệt trong đó dòng người liên tục đổ về Bảo tàng nhà Mandela – ngôi nhà nhỏ số 8115, phố Vilakazi, thị trấn Soweto, nơi ông Mandela cư ngụ từ năm 1946 – 1962 và 11 ngày sau khi được chính quyền da trắng Nam Phi trả tự do năm 1990.

Trong hồi ký “Đường dài đến tự do”, Mandela từng xúc động kể “Cái đêm tôi trở về ngôi nhà 8115 ở Orlando West, trong sâu thẳm trái tim mình, tôi mới ý thức được rằng tôi đã ra tù. Ngôi nhà chính là trung tâm thế giới của tôi”. Có lẽ chính bởi một tình cảm đặc biệt mà ông đã dành cho ngôi nhà, khiến nơi đây là địa điểm không thể nào bỏ qua đối với du khách muốn tìm hiểu về con đường đấu tranh của ông.

nam_phi3

Điều khá thú vị là ban đầu nơi đây được bà Winnie, vợ của ông Mandela chuyển đổi thành một phòng trưng bày chỉ mang tính tạm thời. Nhưng sau đó với nhu cầu tham quan rất lớn của du khách, viện bảo tàng đã chính thức hình thành năm 1997.

Ngoài những địa điểm nổi tiếng trên, thì hầu như nơi nào từng gắn bó với Nelson Mandela đều trở thành điểm thu hút khách du lịch, như căn phòng mà ông đã thuê ở Johannesburg, xà lim nơi ông bị giam giữ ở nhà tù Robben Island, và cả ngôi trường ông đã từng theo học,…

Nguồn dulichnamphi

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục