Lễ hội âm nhạc dân gian ở Peru

Cứ đến ngày 31/10 hàng năm, Lễ hội hội âm nhạc dân gian Peru lại được tổ chức tưng bừng tại thủ đô Lima và các tỉnh, thành trên khắp mọi miền đất nước. Đây là dịp để các nhạc sỹ, ca sỹ cùng đông đảo công chúng yêu nhạc Peru quảng bá và tôn vinh thể loại âm nhạc truyền thống đang dần bị mai một này.
Lễ hội Âm nhạc dân gian Peru diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm, bắt đầu từ năm 1944, và kéo dài đến hết ngày 1/11 – Ngày Lễ Các Thánh tại nước này.

Trong dịp này, mọi người sẽ cùng ăn mừng, nhảy múa và được thưởng thức các bản nhạc dân gian truyền thống. Âm nhạc dân gian Peru là sự kết hợp tuyệt vời giữa tiếng đàn ghita bập bùng, tiếng đàn catanhet và một số nhạc cụ dân tộc khác của Peru.

Ngoài ra, phong cách âm nhạc truyền thống châu Phi do những người nô lệ da màu đem tới Peru từ những năm đầu thế kỷ 19 cũng góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của thể loại âm nhạc này.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, sự kiện văn hóa này đang đứng trước nguy cơ mai một dần bởi nó trùng với ngày lễ Haloween, được du nhập từ các nước Bắc Mỹ, và người dân Peru thì ngày càng thích thú với lễ hội hóa trang này.

Ông Augusto Polo Campos – một trong những nhà soạn nhạc hàng đầu Peru, cho biết các bài hát dân gian đang đứng trước nguy cơ bị biến mất, trong khi trên truyền hình tràn ngập các hình ảnh về lễ hội Haloween hơn là các chương trình ca nhạc truyền thống.

Mới đây, ông Campos và một số nhạc sỹ khác đã đề xuất Bộ Văn hóa Peru cần có những biện pháp bảo vệ di sản quốc gia trước trào lưu “học đòi” văn hóa nước ngoài của một bộ phận dân chúng.

theo: dulichvietnam

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục