Lễ hội ném cam ở Italia

Nếu như ở Tây Ban Nha có lễ hội ném cà chua nổi tiếng thì tại Italia cũng vậy, và bạn có bao giờ tưởng tượng ra một thành phố tràn ngập cam. Không phải là bày bán mà cam có mặt ở khắp mọi nơi trên đường phố nơi lễ hội diễn ra. Đó là lễ hội ném cam ở Italia


Đối với người dân ở thành phố nhỏ Ivrea thì ngoài những thì những trái cam là thức uống và gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Ở đây tinh dầu cam là thành phần không thể thiếu trong các món bánh nướng, vỏ cam, kể cả vỏ trái cam đắng đều được ướp đường để làm bánh và các món tráng miệng. Phải chăng vì thế mà loại quả này là đối tượng chính trong lễ hội ném cam ở Italia?

Ngược dòng lịch sử Ivrea là một thành phố nhỏ nằm dưới chân dãy núi Alps, phía Bắc Turin, Italia. Thành phố này từng là thủ phủ của đế chế La Mã cổ đại trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi, khoảng 1.000 năm sau Công nguyên. Lễ hội ném cam này tái hiện một cuộc chiến có thật vào năm 1194, khi cô con gái tên Violetta của ông chủ cối xay đứng lên chống lại một tên bá tước hung bạo, dẫn đến cuộc nổi dậy. Người dân vùng Ivrea và các khách du lịch trong và ngoài đất nước hình chiếc ủng tham gia lễ hội một cách say mê không chỉ vì không khí náo nhiệt vui vẻ mà còn chính vì ý nghĩa lịch sử đó.


Ấn tượng về lễ hội càng trở nên sắc nét hơn bởi vô vàn chiếc mũ màu đỏ khắp mọi nơi. Violetta và đám đông đội mũ dài màu đỏ tươi là biểu tượng của sự tự do. Vì vậy, người tham gia lễ hội không bị ném cam vào người khi đội chiếc mũ màu đỏ đó. Dẫu vậy, họ vẫn khó có thể tránh khỏi những trái cam, dù không bị ném trực tiếp. Thế nhưng để thực sự tham gia vào lễ hội và vui hết mình, người chơi cần phải bỏ mũ và nhảy vào vùng chiến. Họ có thể đóng vai giới quý tộc, đại điện cho những kẻ hung bạo ngồi trên những chiếc xe tải, đụng độ với người dân địa phương cũng như du khách của thành phố có từ thời Trung cổ này.

Cảnh kỳ thú nhất của lễ hội ném cam là lúc đi qua đoạn cầu cổ. Các đường phố nhỏ hẹp chất đầy cam nát cao đến nỗi thỉnh thoảng người ta phải dùng xe cán tuyết để dọn đường. Chỉ có duy nhất một tấm lưới nhỏ che chắn giữa vùng chiến sự, nếu muốn đi qua nó thì phải căn thời gian chuẩn, nếu không thì có thể sẽ bị dính rất nhiều “đạn cam”. Trước đây, cam được phép ném qua cả cửa sổ dẫu người dự lễ hội có đội mũ đỏ hay không, Nhưng do việc này có thể gây nguy hiểm nên ngày nay người tham gia chỉ được ném cam từ mặt đất vào xe ngựa hoặc xe tải và ngược lại.


theo: dulichvietnam

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Lễ hội ném cam ở Italia, 8.5 out of 10 based on 2 ratings

Cùng danh mục