Du lịch Italia: Cinque Terre

Nước Ý có quá nhiều thứ nổi tiếng, từ âm nhạc, bóng đá, kiến trúc, điêu khắc, đến ẩm thực. Nước Ý cũng có quá nhiều thành phố nghệ thuật lớn, những công trình kiến trúc đồ sộ, những bảo tàng đầy ắp tranh của các nghệ sĩ lẫy lừng, những trung tâm thời trang nổi tiếng… Vậy nên cũng chẳng lạ nếu không nhiều người chưa từng nghe nói đến vùng biển 5 Làng chài – Cinque Terre (Five Lands). 5 ngôi làng nhỏ từ bao đời nay vẫn xinh xắn nguyên vẹn, hầu như không bị mở rộng hay xây dựng thêm.

du-lich-italia

Những ngôi làng ở Cinque Terre là kết quả hàng ngàn năm lao động của người nông dân, đã cố gắng biến những vách núi dốc đứng ven biển thành những ruộng bậc thang trồng nho, và xây nên những ngôi nhà nhỏ rực rỡ sắc màu. Sự cân bằng tinh tế giữa các yếu tố thiên nhiên, với những tác động của con người, đã tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo và độc nhất cho Cinque Terre, đưa 5 ngôi làng nhỏ vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Trừ những xe chuyển hàng hoặc xe của dân làng có giấy phép đặc biệt, ôtô của khách du lịch không được vào làng. Muốn vào làng, khách phải gửi xe ở bãi đỗ gần làng.  Đường núi ngoằn ngoèo, khoảng cách chim bay thì gần mà vòng núi thấy xa, thường khách du lịch đến đây chủ yếu bằng tàu hỏa xuyên qua những đường hầm. Cũng không thể có nhiều khách sạn hay khu resort mọc ra ở làng, nên những đoàn du lịch lớn thường chọn nghỉ lại trong mấy thành phố lớn lân cận Spezia hoặc Genova rồi đi tàu vào thăm quan 5 làng nhỏ.

Có các chuyến tàu lửa địa phương chạy liên tục giữa năm ngôi làng, đưa khách du lịch từ ngôi làng này đến ngôi làng kế tiếp chỉ trong vòng 8 đến 10 phút. Nhưng còn một cách khác để khám phá vùng đất này, tuy rằng mệt hơn, và mất nhiều thời gian hơn, nhưng cũng thú vị hơn rất nhiều, đó là đi theo những đường mòn đi bộ trên núi. Khi mà bạn đến được ngôi làng kế tiếp, và ngắm nhìn nó từ trên cao, bạn biết rằng công sức bạn bỏ ra rất xứng đáng.

du-lich-italia1

Nhà ở Cinque Terre đều được xây theo dạng hình tháp (tower house) dựng đứng theo sườn núi, nhà sau cao hơn nhà trước, không nhà nào chắn mất cảnh biển của nhà nào. Buổi đầu leo lên hơi vất vả, nhưng bù lại từ cửa phòng ngủ và cửa sổ phòng bếp, chúng tôi luôn có thể phóng tầm mắt ra ngắm màu xanh dương của biển, và màu xanh lục của những ruộng nho bậc thang phía triền núi đối diện. Cinque Terre thật quá đẹp để có thể là hiện thực.

Cinque Terre bao gồm 5 ngôi làng nhỏ, lần lượt từ Bắc xuống Nam là Monterosso, Vernazza, Corniglia, Manarola và Riomaggiore. 5 Làng chài nằm trên 5 mỏm núi nhô ra biển, núi không to ra, cũng chẳng bị phá đi hay san phẳng, do vị trí đặc biệt như thế nên 5 ngôi làng nhỏ từ bao đời nay vẫn xinh xắn nguyên vẹn, hầu như không bị mở rộng hay xây dựng thêm. Nếu đi từ làng nọ sang làng kia bằng ôtô, phải vòng qua núi, thường mất từ 20 – 40 phút, nhưng nếu đi tàu hỏa xuyên đường hầm chỉ mất 4 – 5 phút. Hoặc nhiều người chọn đi bộ ven theo mép biển, qua những ruộng nho và những đỉnh núi nhỏ.

Nguồn dulichitalia

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục