Ấm lòng thực khách phương xa

Đọc tác phẩm chí phèo của Nam Cao, người đọc  không khỏi cảm động trước bát cháo hành được nấu rất đơn giản nhưng thật  ấm áp tình người của Thị Nở dành cho Chí Phèo. Tự nhiên, nó làm tôi nghĩ về một người bạn đang đi du học ở châu Âu, băn khoăn không biết trong tiết trời lạnh giá, ở vùng đất khác biệt khá nhiều với văn hóa Á Đông. Điều gì sẽ giúp bạn sưởi ấm? Bạn trả lời tôi rằng: Món súp!

du-lich-Phap-mon-sup

À, thì ra là vậy, tôi quên mất. Nếu như người châu Á có món canh, món cháo thì ở các nước phương Tây có món ăn khá giống đó chính là Món súp. Từ xưa đến nay, lương thực chính người châu Á hay dùng trong  bữa ăn là gạo, còn đối với phương Tây đó là bánh mì. Và món súp là một món ăn ban đầu chỉ là một loại canh hoặc món hầm để nhúng những mẫu bánh mì. Theo traditionalfrenchfood thì Vào thế kỷ 16, các nhà hàng bắt dầu đưa súp vào thực đơn của mình như một món ăn và giá thành của súp rất hợp với túi tiền của thực khách. Những người bán hàng rong trên phố thì lại gọi đây là thần dược và quảng cáo súp là một phương thuốc giải độc hữu hiệu. Năm 1765, một doanh nhân ở Pari đã mở một nhà hàng chuyên về các loại súp. Chính điều này đã làm thay đổi tên gọi của ‘sop’ và từ đó người ta gọi món ăn này là súp (soup) trong các nhà hàng.

du-lich-Phap-mon-sup1

Tôi bắt đầu thấy thú vị và tò mò về món ăn đã ở bên bạn tôi trong những ngày tháng nơi đất khách quê người. Tôi được biết Súp là món ăn được làm bằng nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau như thịt và rau quả, trái cây, nước hoặc các chất lỏng khác. Súp nóng có thêm đặc trưng bởi sự nóng sốt của thức ăn và nước dùng. Theo truyền thống, súp được phân loại thành hai nhóm chính: súp loãng và súp sệt (đặc). Súp thường được dùng cho món khai vị hoặc dùng tronng bữa điểm tâm. Súp là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Pháp nói riêng và của các nước châu Âu nói chung. Người Pháp chia súp làm 2 nhóm chính như vậy dựa trên thành phần nước dùng và nước canh thịt. Nước dùng dùng để chế biến súp đặc còn nước canh thịt lại để dùng để nấu món súp loãng. Gọi là súp loãng nhưng món ăn này không khác gì những món canh nấu với nước thịt ở Việt Nam.

du-lich-Phap-sup-hanh-kieu-Phap

Đến đây thì tôi nhận ra một điều đặc biệt rằng, dù là người sống ở đất nước nào, dù có những cách biệt về địa lý, khác biệt về văn hóa nhưng dường như giữa chúng ta được liên kết với nhau bằng những sợi dây vô hình. Một trong những sợi dây đó chính là sự tương đồng cảm nhận ẩm thực. Dù là bát súp, bát canh hay tô cháo nó đều mang đến cho người ta cảm giác ấm áp, sum vầy khi quây quần bên bàn ăn nóng hổi và đầy ắp tiếng cười. Đó chính là sức mạnh khiến cho chỉ một bát súp nhỏ cũng đủ làm ấm lòng thực khách phương xa.

Đi khắp bốn phương, người xa xứ

Học bao điều lạ, trải nghiệm hay

Chợt thấy cô đơn, đường lẻ bước

Ấm áp lòng ta, bát súp đầy.

Nguồn dulichphap

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục