Du lịch các thành phố tại Hà Lan

Hà Lan, hay còn gọi là Hoà Lan là phần châu Âu của Vương quốc Hà Lan.Vương quốc này là một nước theo chế độ dân chủ nghị viện – quân chủ lập hiến. Đôi khi người vẫn hiểu Hà Lan như là Vương quốc Hà Lan. Quốc gia này nằm ở phía tây bắc của châu Âu và có biên giới với Bỉ, Đức và nhìn ra biển Bắc. Hà Lan là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao và nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới (tên của nó theo tiếng Hà Lan có nghĩa là vùng đất thấp). Hà Lan có khoảng 27% diện tích và 60% dân số nằm ở khu vực có độ cao dưới mực nước biển.

Nằm ở phía tây bắc của châu Âu, có biên giới với Bỉ, Đức và nhìn ra biển Bắc, Hà Lan là đất nước nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới. Thế nhưng, người dân Hà Lan luôn tự hào về đất nước tươi đẹp của mình. Nổi tiếng với các con đê, cối xay gió, giày gỗ, hoa tulip và sự đa dạng về xã hội. Và với người dân nơi đây, cối xay gió mãi mãi trở thành niềm tự hào, sự kiêu hãnh không thể đánh đổi. “Xứ sở muôn hoa” là một cái tên khác của đất nước Hà Lan. Hà Lan nổi tiếng với những loài hoa như tulip, sản xuất kim hương, thủy tiên và muôn ngàn loài hoa khác. Cùng với chiếc cối xay gió, hoa đã đưa Hà Lan trở thành một địa điểm du lịch đặc sắc trên thế giới thu hút ngàn triệu du khách đặt chân đến đất n ước này. Các chính sách tự do của quốc gia này thông thường được đề cập tới ở nước ngoài. Quốc gia này là nơi đặt trụ sở của Tòa án Quốc tế vì Công lý. Amsterdam là thủ đô chính thức được công nhận trong hiến pháp. Den Haag (hay còn gọi là La Haye theo tiếng Pháp) là thủ đô hành chính (nơi hội họp của chính phủ), nơi ở của Nữ hoàng, và là nơi đặt trụ sở của nhiều đại sứ quán. Ngoài ra còn có các thành phố lớn khác như: Rotterdam, The Hague, Eindhoven, Maastricht, Groningen, Arnhem. Hà Lan cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng ma tuý công khai; công nhận mại dâm như một nghề hợp pháp, khu phố mại dâm hay còn gọi là khu Đèn Đỏ ở Amsterdam còn là một điểm đến trong hầu hết các tour du lịch. Hà Lan cũng đi tiên phong trong việc công nhận kết hôn đồng giới. Hà Lan đứng thứ năm trong danh sách năm 2004 về đánh giá các quốc gia theo tiêu chuẩn mức sống, sau Na Uy, Thụy Điển, Úc và Canada. Người Hà Lan thường nói “Phần còn lại của thế giới là một nơi rộng lớn” vì họ ý thức rất rõ rằng đất nước của họ nhỏ bé biết bao chỉ với 41.000 km2. Người Hà Lan luôn cởi mở với thế giới bên ngoài cả trong kinh doanh lẫn trong đời sống văn hóa xã hội. Đặc điểm này của Hà Lan phù hợp với những người muốn tìm kiếm kiến thức qua con đường du học. Hà Lan nổi tiếng với nhiều thắng cảnh như: Triển lãm hoa và vườn hoa Floriade, Keukenhof, Vườn quốc gia De Hoge Veluwe và Veluwezoon tại Veluwe, Khu vực bảo vệ tự nhiên Texel, Reeuwijkse Plassen tại Gouda, Schiermonnikoog Amsterdam

du-lich-ha-lan

Amsterdam

Amsterdam là thủ đô của Hà Lan và cũng là một điểm du lịch lớn thu hút nhiều du khách đặt chân đến đây. Được mệnh danh là thành phố của những cây cầu, với hệ thống kênh rạch chẳng chịt, từ ngoài thành phố đi vào bên trong du khách sẽ phải đi qua không biết bao nhiêu cây cầu. Ước tính tổng số lượng cầu nơi đây là 1000. Bởi vì vậy mà nơi đây rất thích hợp cho du khách làm những chuyến du lịch quanh thành phố bằng tàu thuyền mà không phải nơi đâu cũng có thể thực hiện được. Thành phố này còn có một nhà máy cắt kim cương. Du khách có thể đến đó xem người ta làm việc và thấy được họ làm thế nào để cắt được những viên kim cương ấy. Ngoài ra thành phố Amsterdam còn nổi tiếng với đời sống văn hóa phát triển vượt bậc. Nơi này có đến 53 viện bảo tàng, 61 phòng tranh nghệ thuật, 12 sân khấu ca nhạc, 20 rạp hát lớn. Chuyến tàu đặc biệt nối liền 20 bảo tàng chính lại với nhau. Là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờ vịnh IJ và sông Amstel. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, Thành phố nằm ở tỉnh Noord-Holland ở phía tây của quốc gia này. Thành phố, có dân số (bao gồm cả vùng ngoại ô) có 1.360.000 dân tại thời điểm ngày 01 tháng 1 năm 2008, bao gồm phần phía bắc của Randstad, là vùng đô thị lớn thứ 6 châu Âu, với dân số khoảng 6.700.000 người.

Tên của thành phố có nguồn gốc từ Amstellerdam, chỉ xuất xứ của thành phố: một đập trong sông Amstel. Là một khu vực định cư như của một làng chài nhỏ ở cuối thế kỷ 12, Amsterdam đã trở thành một trong những cảng quan trọng nhất trên thế giới trong thời kỳ hoàng kim Hà Lan, một kết quả của sự phát triển sáng tạo của mình trong thương mại.Ngoài ra thành phố này là thủ đô tài chính và văn hoá của Hà Lan. Nhiều tổ chức lớn của Hà Lan có trụ sở chính của họ ở đây, và 7 trong 500 công ty hàng đầu thế giới, bao gồm Philips và ING, có trụ sở ở thành phố này.
Rotterdam

Thành phố ở Tây Nam Hà Lan, thành phố lớn nhất ở tỉnh Nam Hà Lan (Zuid-Holland), cảng lớn thứ hai thế giới, là một thành phố cảng gần Sông Maas, gần thành phố Den Haag. Được tuyên bố thành lập năm 1328, Rotterdam ngày nay là một trong những hải cảng lớn của thế giới. Rotterdam là trung tâm ngoại thương chính của Hà Lan. Thành phố Rotterdam được trực tiếp nối với Sông Rhine có tầm quan trọng thương mại. Cảng Rotterdam lớn nhất châu Âu và lớn thứ nhất thế giới từ năm 1962. Một con kênh nước sâu với tên gọi Đường thủy mới được mở ra năm 1872, được tạo ra từ (1866-1890) cho phép tàu biển tải trọng lớn đi vào từ Biển Bắc. Con kênh này và sự mở mang thương mại đã tạo ra sự bùng nổ về phát triển kinh tế của thành phố cuối thế kỷ 19. Phần lớn thành phố và cảng cũ Rotterdam đã bị phá huỷ bởi bom oanh tạc trong Đệ nhị thế chiến (1939-1945). Ngày nay nó đã được quy hoạch và xây dựng lại. Khu vực trung tâm dân cư và thương mại chính của Rotterdam toạ lạc bên bờ Bắc của Sông Maas. Phía Tây của Coolsingel, đường phố lớn chính là một khu phố mua sắm rộng rãi với tên gọi Lijnbaan, chỉ mở cửa cho người đi bộ. Thành phố có Bảo tàng Boymans-van Beuningen (1847) nổi tiếng và Đại học Erasmus Rotterdam (1973), Vườn Động vật Blijdorp.

du-lich-ha-lan1

The Hague

Hague là thành phố lớn thứ ba ở Hà Lan sau Amsterdam và Rotterdam, với dân số 485.818 và diện tích khoảng 100 km². Nó nằm ở phía tây của đất nước, ở tỉnh Nam Hà Lan, trong đó nó cũng là thủ phủ của tỉnh. LaHay là một phần của khu vực đô thị Randstad, với 6.659.300 người. Hague nằm trên Biển Bắc với bãi biển Scheveningen. Đây là bãi biển nổi tiếng nhất của Hà Lan, cũng như các khu nghỉ mát ven biển của Kijkduin. Hague là thủ phủ của chính phủ Hà Lan, giữ vài trò quan trọng cho hiến pháp Hà Lan cho Amsterdam. Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan đã sống và làm việc ở The Hague. Tất cả các đại sứ quán nước ngoài và các Bộ, chính phủ được đặt tại thành phố, cũng như Tòa án tối cao, Hội đồng Nhà nướcvà các tổ chức vận động cũng có văn phòng đặt tại đây.
Eindhoven

Eindhoven là một đô thị và một thành phố nằm ở tỉnh Noord-Brabant ở phía nam của Hà Lan, ban đầu ở nơi hợp lưu của những dòng tộc theo huyết thống hoàng gia. Sau chiến tranh Eindhoven nhanh chóng phát triển hòa cùng vào nền phát triển của Hà Lan. Thành phố có các thị xã, thị trấn nhỏ bao gồm Sen Breugel, Nuenen, Geldrop-Mierlo, Heeze-Leende, Waalre, Veldhoven, Eersel, Oirschot. Thành phố tập trung khoảng 440.000 người. Vùng đô thị thì có gần 750.000 người. Ngoài ra, Eindhoven còn là một phần của Brabant Stad, một khu đô thị mới với hơn 2 triệu người. Thành phố có những khoảng xanh trong lành, đường phố rất sạch sẽ. Nơi đây còn cả đội đá bóng cũng khá nổi tiếng.
Maastricht

Maastricht thuộc phía Nam Hà Lan và là một thành phố và khu đô thị phía Nam của tỉnh Limburg của Hà Lan, trong đó nó là thủ đô. Thành phố này nằm trên cả hai mặt của sông Meuse (tiếng Hà Lan: Maas) ở đông nam là một phần của Hà Lan, trên biên giới người Bỉ và gần biên giới Đức. Thành phố này là một phần của Meuse-Rhine Euroregion, một Euregio khác mà các thành phố chính bao gồm Aachen, Đức và Hasselt và Lige trong tương ứng nói tiếng Hà Lan và Bỉ nói tiếng Pháp. Đô thị này giáp các đô thị của Hà Lan Meerssen về phía bắc, Margraten ở phía đông, Eijsden ở phía nam, và các đô thị của Bỉ Lanaken và Riemst, tương ứng, về phía tây và tây nam. Ngày nay, Maastricht được biết đến như là một trung tâm truyền thống, lịch sử và văn hóa , và phổ biến với khách du lịch cho mua sắm và giải trí. Đây là địa điểm cho giáo dục khác nhau, với một số anglophone một phần đầy đủ vào, cơ sở bao gồm cả các trường Đại học Maastricht (bao gồm cả các trường Đại học Cao đẳng Maastricht), các Maastricht School of Management, bộ phận của Zuyd Đại học Khoa học Ứng dụng (bao gồm viện Maastricht, Học viện Kịch Nghệ thuật và Hotelschool Maastricht Maastricht) và một Trường Thế giới. Do vậy thành phố có dân số lớn sinh viên quốc tế.

Groningen

Groningen là thủ phủ của tỉnh Groningen ở Hà Lan. Với dân số 185.000, hiện đây là thành phố lớn nhất ở phía bắc Hà Lan. Đây là một thành phố đại học với 45.000 sinh viên. Thành phố này được thành lập tại điểm cực bắc của vùng Hondsrug. Tài liệu cổ nhất ghi chép về sự tồn tại của Groningen vào năm 1040. Tuy nhiên, thành phố đã tồn tại từ lâu trước thời gian này: các di vật khảo cổ có niên đại từ năm 3950–3720 sau Công nguyên, dù khu định cư lớn đầu tiên ở Groningen là từ năm 3 sau Công nguyên. Thế kỷ 13, Groningen đã là một trung tâm thương mại quan trọng và cư dân của thành phố này đã xây một thành xung quanh. Thành phố có ảnh hưởng tới khu vực xung quanh và khiến ngôn ngữ ở đây thành tiếng phổ thông cho khu vực xung quanh. Vào thế kỷ 15, tỉnh Friesland gần đó được quản lý từ Groningen. Trong thời kỳ này, tháp Martini đã được xây, cao 127 m. Năm 1614, Đại học Groningen đã được thành lập, ban đầu chỉ dành cho giáo dục tôn giáo. Cùng thời gian này, thành phố mở mang nhanh chóng và một tường thành mới đã được xây. Trong Thế chiến thứ hai, thành phố bị hư hại nặng nhưng tháp Maritni và nhà thờ Goudkantoor, cũng như tường thành không bị phá hủy.
Arnhem

Arnhem là một thành phố và nhiều khu đô thị, nằm ở phía Đông của Hà Lan. Đây là thủ phủ của tỉnh Gelderland và nằm gần sông Nederrijn cũng như ở gần Jansbeek St. Sông Nederrijn được xem như là nguồn gốc của sự phát triển của thành phố. Arnhem có khảong 146.095 cư dân và là một trong những thành phố lớn nhất ở Hà Lan. Khu đô thị này là một phần của khu vực thành phố Arnhem-Nijmegen, một khu vực với những đô thị hiện đại với 728.500 người. Trong thế kỷ 19 Arnhem được đánh giá là thị trấn nghỉ mát nổi tiếng của Hà Lan với những thắng cảnh thiên nhiên đẹp, hài hòa. Nó còn được gọi là “Hague của phương Đông”.

Nguồn dulichhalan

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục