Thủ đô Vienna

Vienna là thủ đô của nước Cộng hòa Áo. Hiện nay, đây là thành phố lớn nhất nước Áo, cũng là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của đất nước này. Thành phố lịch sử này đã được tổ chức UNESCO phong tặng danh hiệu Di sản thế giới.
Đối với du khách, thành phố có cách bố trí rất tiện lợi: “Khu phố cổ” hay trung tâm thành phố, là địa hạt đầu tiên, với Stephansdom và Stephansplatz. Nó bao bọc bằng con đường vòng, một đại lộ rộng lớn xây dựng dọc theo tường thành cổ, đã bị đánh sập vào cuối thế kỷ 19. Dọc theo Đường vòng là nhiều tòa nhà to lớn và danh tiếng như Rathaus (Tòa thị chính), Quốc hội Áo, Cung điện Hofburg, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, Bảo tàng Lịch sử Mỹ thuật và Nhà hát Opera Quốc gia.

Vienna là một thành phố mà lịch sử và hiện đại cùng tồn tại song song, những lâu đài, cung điện cổ kính từ thời Hofburg cùng với những nhà hàng hiện đại đắt tiền, các quán cà phê thời thượng tạo nên nét đặc trưng cho thành phố này.

Vienna còn có dòng sông Danube êm đềm chảy qua thành phố, khu rừng Vienna xanh tươi bao bọc biến nơi đây thành một địa điểm lý tưởng tạo cảm hứng cho các nhà nghệ thuật nổi tiếng thế giới. Vienna cũng là cái nôi âm nhạc cổ điển châu Âu, với nhiều tên tuổi nổi tiếng như Haydn, Mozart, Beethoven…Đâu đâu cũng thấy di tích về các nhà âm nhạc vĩ đại đó, từ quảng trường, đường phố, công viên… Vienna còn nổi tiếng với các kiến trúc hiện đại như tháp Danube cao 252m, có thang máy đi lên quán cà phê nằm trên đỉnh tháp.

Đến Vienna vào mùa hè thời tiết thường ấm áp. Khí hậu tháng 6 và tháng 7 vừa phải và nắng nhẹ, gió thoang thoảng. Vào tháng 8, có đôi khi thời tiết nóng và ẩm lên đến 34 độ C, nhưng nói chung mùa hè dễ chịu.

Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và càng lúc càng lạnh từ tháng 11 trở đi. Điểm bất lợi chính của thời tiết Vienna là trời gió nhiều và u ám trong khoảng thời gian này.

Xe lửa: Vienna có hệ thống đường sắt hiện đại kết nối với châu Âu và toàn bộ nước Áo. Không phải tất cả các địa điểm đều có dịch vụ tại một trạm xe lửa, và lịch hoạt động. Những trạm xe lửa còn lại trừ Meidling có tủ khóa, chỗ thu đổi ngoại tệ, ngân hàng và nơi ăn uống, mua sản phẩm phục vụ cho hành trình của bạn.

Xe lửa đến phía Tây và phía Bắc khởi hành từ Westbahnhof. Xe lửa hàng giờ có chuyến đến Salzburg, và 4 chuyến đến Munich. Bảy ngày có chuyến xe lửa thẳng đến Zurich, những chuyến xe lửa thường xuyên đi thẳng đến Frankfurt, xe lửa một đêm đến Berlin.

Hàng không: Vienna là trung tâm chính của các sân bay quốc tế. Có những chuyến bay thường xuyên đến Graz, Klagenfurt, Salzburg và Linz với Austrian Airlines từ Vienna, Innsbruck ở Tyrol là một nơi thường sử dụng hàng không nhanh hơn xe lửa. Đặt vé sớm sẽ có chuyến bay giá rẻ.

Giao thông công cộng

Vienna là một trong những thành phố có hệ thống giao thông công cộng tiên tiến nhất châu Âu. Có thẻ sử dụng cho cả xe lửa, xe điện, xe buýt và hệ thống xe điện ngầm U-Bahn và xe lửa địa phương S-Bahn. Phục vụ thường xuyên, hiếm khi phải đợi quá 10 phút.

Các phương tiện giao thông công cộng bắt đầu hoạt động từ 5 – 6 giờ sáng. Xe buýt và xe điện ngừng hoạt động vào 11 – 12 giờ đêm. Có hệ thống xe buýt chạy trong thành phố từ 12.30 sáng đến 5 giờ sáng. Schwedenplatz, Schottentor và Oper là điểm khởi đầu của nhiều dịch vụ.

Bản đồ vận chuyển được đăng tải ở tất cả các trạm U-Bahn và nhiều xe trạm dừng xe buýt và xe điện. Bản đồ miễn phí và sách thông tin đều có tại Wiener Linien, nằm ở trạm U-Bahn thứ 9. Các văn phòng thông tin Karlsplatz, Stephansplatz và Westbahnhof mở cửa từ 6h30 sáng đến 6h30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu và 8g30 sáng đến 4h chiều thứ Bảy và Chủ Nhật. Erdberg, Floridsdorf, Landstrasse, Philadelphiabrücke, Praterstern và Schottentor đóng cửa vào cuối tuần.

Thắng cảnh

Bảo tàng Kunsthistorisches (Bảo tàng Mỹ thuật): Một trong những bảo tàng mỹ thuật lớn nhất thế giới, như Louvre, những người thật sự đam mê mỹ thuật đều mong muốn được đến đây tham quan. Ở đây có triển lãm bộ sưu tập nghệ thuật đẳng cấp quốc tế của Habsburgs, như Raphael, Titian, Caravaggio, Bosch, và Brueghel. Trong bảo tàng này có cả khu bán thức ăn và quán cà phê. Bảo tàng còn có cả bộ sưu tập cổ điển của nghệ thuật Ai Cập, Hy Lạp và Roman. Bộ sưu tập tiền đồng và huy chương cũng đáng để thưởng lãm.

Schatzkammer (Bảo vật Hoàng gia) – Nằm ở Neue Hofburg, Schatzkammer là nơi nhất định phải đến tham quan tại Vienna. Nơi đây chứa bộ sưu tập đá quý, vương miện và các món đồ quý giá khác của Habsburgs. Tại đây có 20 phòng chứa bảo vật vô giá, thể hiện rõ uy quyền và sự giàu sang trong thời kỳ Habsburgs.

Neue Hofburg (Tân Hoàng cung) – là khu vực mới và rộng nhất của Hoàng cung. Nơi đây có Bảo tàng Dân tộc học và ba chi nhánh của Bảo tàng Mỹ thuật. Bảo tàng Ephesus chứa mỹ thuật cổ điển từ Asia Minor. Bộ sưu tập các nhạc cụ âm nhạc và đá quý trong Tân Hoàng cung tuyệt đẹp và là bộ sưu tập lớn thứ hai trên thế giới.

Belvedere, Prinz Eugen-Straße 27 – Mở cửa hàng ngày từ 10h sáng đến 6h chiều. Đây là cung điện mùa hè của Hoàng tử Eugene của Savoy, Belvedere nằm bên ngoài tường thành của thành phố này. Hoàng cung này có hai phần, phần trên cao và dưới thấp sau này trở thành Nhà triển lãm cố định của nước Áo. Oberes Belvedere trên cao chứa nghệ thuật Áo và quốc tế đương đại từ hai thập kỷ qua. Nghệ thuật Vienna từ đầu thế kỷ 20 cũng được giới thiệu trong bộ sưu tập “Vienna trong khoảng 1900 và Nghệ thuật Cổ điển Hiện đại”.

Bảo tàng đồ nội thất Vienna – Bộ sưu tập đồ nội thất Hoàng gia. Bảo tàng chứa bộ sưu tập nội thất lớn nhất thế giới. Triển lãm tất cả đồ nội thất của những Hoàng đế nước Áo kể từ Charles VI, nội thất bởi Thonet Brothers, Jugendstil và Phong trào đổi mới của người Vienna.

MAK – Bảo tàng nghệ thuật đương đại Áo và Mỹ thuật ứng dụng. Vào cửa miễn phí ngày thứ Bảy, đóng cửa ngày thứ Hai. Bảo tàng có MAK Design Shop và bộ sưu tập của sinh viên. Triển lãm bao gồm nghệ thuật, thiết kế và kiến trúc đương đại.

Hundertwasserhaus – là quần thể khu căn hộ rất thú vị nằm ở phía Đông trạm

Wien Mitte U-Bahn khoảng 5-10 phút.

Museumsquartier (Khu phố bảo tàng) – Là một khu phố văn hóa mới của Vienna kể từ năm 2001. Dù có nhiều bảo tàng và viện văn hóa nằm ở đây, nhưng nơi đây không chỉ là nơi dành cho nghệ thuật. Ở đây còn là khu đô thị và nhiều người thích đến đây dùng cà phê hay chơi trò bóng gỗ trên những thảm cỏ dài. Bảo tàng Leopold và MUMOK nằm ở đây.

Bảo tàng Bệnh lý và giải phẫu Quốc gia – Mở cửa ngày thứ Tư từ 3h chiều đến 6h chiều và thứ Năm từ 8h sáng đến 11h sáng. Bạn sẽ tìm thấy các công vụ bảo quản tràn dịch não, khuôn sáp dành cho người bị bỏng, các thiết bị y học cổ….

Bảo tàng Khoa học – Đây là bảo tàng được tôn tạo lại gần Lâu đài Schoenbrunn triển lãm máy móc, thiết bị giao thông, điện tử…Bảo tàng rất lớn, phải mất ít nhất 2 giờ để đi xung quanh.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên: Là một bản sao của bảo tàng Kunsthistorisches, triển lãm nhiều loại khoáng chất, đá hóa thạch, xương động vật….

Bảo tàng Âm nhạc – Haus der Musik. Bảo tàng mới tu sửa này là một nơi đặc biệt, bao gồm lịch sử của Vienne Philharmonic Orchestra, lịch sử của thành phố âm nhạc Vienna với các tên tuổi lớn như Mozart, Haydn, Beethoven, Mahler, Schubert…

Albertina – từng là một lâu đài, ngày nay được biết đến như một không gian triển lãm lớn nhất ở Vienna, với chủ đề chính là nghệ thuật hiện đại truyền thống.

Bảo tàng Liechtenstein – Bộ sưu tập cá nhân của Hoàng tử Liechtenstein, triển lãm tại nơi từng là dinh thự của ông ở Vienna. Bảo tàng chứa bộ sưu tập tranh vẽ Baroque và một phần Rubens.

Gemäldegalerie (Phòng tranh của Học viện Mỹ thuật) – Một phòng tranh trực thuộc Học viện Mỹ thuật, nơi đây Hitler đã đăng ký vào trước khi quyết định chuyển sang chính trị.

Bảo tàng Freud – Bảo tàng nhỏ này là nơi Freud thực tập phân tích tâm lý hầu như cả cuộc đời. Tuy nhiên, bộ sưu tập giới hạn đa số các tài liệu về nhiều thứ liên quan đến cuộc sống của Freud.

Bảo tàng Vienna – Bảo tàng lịch sự của Vienna, chia nhiều chia nhánh, chi nhánh chính ở Karlsplatz.

Bảo tàng Lịch sử Quân đội – Một bảo tàng lớn nằm gần trạm xe điện phía Nam, trưng bày vũ khí và bản đồ quân sự từ nhiều thời kỳ khác nhau.

Bảo tàng Do thái – Một bảo tàng tư liệu về cuộc sống của người Do Thái ở Áo, trong đó có Zweig, Freud, Herzl, Mahler, và Schoenberg. Nằm trong Bảo tàng là một giáo đường Do Thái nằm dưới lòng đất tại Judenplatz và Stadttempel, giáo đường Do Thái lịch sử duy nhất còn lại ở Vienna sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Bảo tàng Phim ảnh – Ở đây còn là rạp chiếu phim chuyên chiếu các phim đặc biệt.

Nhà của Mozart – Domgasse 5 – Nằm ở phía Đông Thánh đường, mở cửa hàng ngày từ 10h sáng đến 7h tối. Đây là nơi ở của nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất nước Áo, Wolfgang Amadeus Mozart và cũng là chi nhánh của Bảo tàng Vienna.

Schloss Schönbrunn – Được tặng danh hiệu Di Sản thế giới của UNESCO năm 1996, cách trung tâm thành phố không xa. Tại đây còn có hoa viên, sở thú cổ nhất thế giới do chồng của Maria Theresa xây dựng năm 1752. Cung điện này còn là nơi họp mặt của John F. Kennedy và Nikita Khruschchev trong thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh. The PalacePark có nhiều điểm tham quan như Hoa viên Privy, một mê cung rất đẹp.

Lâu đài Hofburg – Là một quần thể lâu đài rộng lớn với các tòa nhà có từ hàng trăm năm và là nơi ở của các Hoàng đế Hofburg cho đến năm 1918. Nơi đây lúc đầu là một tòa lâu đài Trung cổ, được tái trang trí và thiết kế theo lệnh của Habsburgs. Palace Stables và Amalia’s Wing được xây dựng vào thế kỷ 16, Imperial Chancery Wing, Court Library, và SpanishRidingSchool xây dựng vào thế kỷ 18.
Karlskirche, Kreuzherrengasse 2 – Thánh đường Baroque lớn nhất phía Bắc dãy Alps, do kiến trúc sư nổi tiếng Bernhard Fischer von Erlach thiết kế.

Kapuzinerkirche, 1010 Wien, Tegetthoffstraße 2. Nổi tiếng là lăng mộ của dòng họ hoàng gia Habsburg.

Jesuitenkirche, 1010 Wien Dr-Ignaz-Seipel-Platz 1 – Là một trong những nơi có nội thất Baroque tinh vi nhất châu Âu.

Nhà thờ Augustinian Friars. Đối diện với tượng điêu khắc ở trung tâm quảng trường, lối vào nhỏ và dễ dàng không nhận biết, bằng bên tường phía tay trái của quảng trường.

Stephansdom – Thánh đường thánh Stephen. Là một thánh đường theo phong cách nghệ thuật chắp vá, nhưng nổi bật nhất là Gothic. Không còn cấu trúc nào từ phiên bản gốc còn giữ lại được – Cả hai khu cũ nhất là Giant Gate (Riesentor) từ thế kỷ 13 và Tháp Heathens (Heidentürme), theo kiểu kiến trúc Roman. Nơi đây còn là nơi treo chiếc chuông lớn nhất Pummerin

Votivkirche, 1090 Wien, Rooseveltplatz 8 – Một trong những địa danh kiến trúc và tôn giáo Neo-Gothic quan trọng nhất thế giới, xây dựng giữa năm 1856 và 1879.

Nhà thờ Wotruba – Một nhà thờ lập thể xinh đẹp nằm trên đỉnh đồi nhìn xuống khu rừng.

Kirche am Steinhof – Một nhà thờ đặc biệt xây dựng bởi kiến trúc sư bậc thầy của Vienna là Otto Wagner. Nó nằm trong bệnh viện tâm thần trên ngọn đồi gần khu rừng nhìn xuống Vienna. Rất đẹp

Tiền tệ

Ngân hàng và các văn phòng thu đổi ngoại tệ nằm xung quanh thành phố, nhưng nên so sánh tỷ giá trước đi đổi tiền. Khắp nơi đều có ATMs, trong đó có cả trạm xe lửa và sân bay, nhưng ban đêm thì đóng cửa.

Mua sắm

Chợ trời Naschmarkt, mở cửa mỗi thứ Bảy hàng tuần từ 6h sáng đến 4h chiều. Nơi đây bán tất cả các mặt hàng mà bạn cần từ hàng điện tử đến những món đồ gia dụng nhỏ.

Mariahilfer Straße – Đại lộ mua sắm lớn nhất ở Vienna, có nhiều loại cửa hàng, có nhiều cửa hàng bán các nhãn hiệu quốc tế.

Kohlmarkt – Con đường nhỏ kết nối giữa Graben và Michaelerplatz với đa số là các cửa hàng cao cấp.

Dorotheum – Nơi đấu giá chính ở Áo, triển lãm tất cả các loại đồ nội thất, nghệ thuật, trang sức…

theo: apttravel

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục