Khám phá động băng giá lớn nhất hành tinh

Hang động dài tới 42 km, bằng băng và đá vôi hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách.

Eisriesenwelt, trong tiếng Đức có nghĩa là “thế giới của những người khổng lồ bằng băng”, là một hang động băng và đá vôi khổng lồ, cách thành phố trượt tuyết nổi tiếng Salzburg nước Áo 40km về phía Nam. Đây là hang động băng lớn nhất thế giới với chiều dài tới hơn 42km.

dong_bang

Hang Eisriesenwelt được tạo thành do con sông Salzach chảy vào lòng núi, làm xói món những con đường núi trong hơn 100 triệu năm qua. Trải qua rất nhiều biến động địa chất, những hang băng trong lòng núi đã hình thành. Về mùa đông, không khí trong hang băng lúc nào cũng buốt giá chẳng khác nào trong tủ lạnh.

dong_bang3

Mặc dù hang động dài tới 42 km, nhưng du khách lại chỉ được tham quan có 1 km bên trong hang. Đây cũng là phần duy nhất được phủ băng toàn bộ. Những khu vực còn lại trong hang chủ yếu là đá vôi. Điều đặc biệt là nước trong hang băng hầu như không tan chảy, ngay cả khi mùa xuân tới.

dong_bang1

Eisriesenwelt được phát hiện bởi Anton Posselt, một nhà tự nhiên học người Áo vào năm 1879. Trước đó, chỉ có những người dân địa phương biết đến nơi này. Tuy nhiên, họ cho rằng đó chính là cửa địa ngục và chẳng ai dám bước chân vào. Anton đăng tải thông tin về hang động trên một tờ báo địa phương, nhưng thông tin ấy chẳng mấy chốc bị lãng quên.

dong_bang2

Alexander von Mork, một nhà địa chất học là một trong những người hiếm hoi còn nhớ tới phát hiện của Anton. Ông cùng với một đoàn thám hiểm tới hang động vào đầu năm 1912 và một lần nữa công bố những phát hiện địa chất tại đây. Lần này, hang động băng nhận được sự chú ý của dư luận và tới nay đón tới 200.000 khách du lịch mỗi năm.

Nguồn didau

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục