Cố đô Tây An

Tây An có tên cũ là Tràng An, là cố đô nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Phí bắc Tây An men theo sông Vị, phía nam dựa vào dải Tần Lĩnh, phía đông có sông Hoàng Hà chảy qua, phía tây có dải bình phong Lũng Sơn. Vào khoảng thế kỷ XI, vương triều phong kiến bắt đầu định đô ở đây và cứ thế kéo dài 1100 năm lịch sử, trong đó triều đại Hán – Đường có ảnh hưởng lớn nhất.

Thành Tràng An có chu vi dài 32,5km (65 dặm), tường thành cao gần 3m, rộng 0,8-1,2m được hoàn thành thời Hán Huệ Đế (Năm 194- 190 TCN) . Toàn thành có 12 cổng, phía nam là khu cung đình, cung điện chính có cung Trường Lạc, Vị Ương, Quang Minh, Thọ Cung, Quế Cung. Đường phố thành Tràng An phân bố không quy củ, tổng cộng có 110 phường. Các phố lớn có phố Hoa Dương, Hương Thất, Chương Đài, Tuế Âm, Thượng Quan vv. Khu thương nghiệp có hai chợ lớn là chợ Đô Hội và chợ Lợi Nhân.

co_do_tay_an

Các điểm tham quan du lịch của Tây An vô cùng phong phú và độc đáo. Khách đi thăm chủ yếu là bảo tàng Bán Ba ở phía đông ngoại vi Tây An. Tại đây bảo tồn hoàn chỉnh các di tích, di chỉ còn sót lại của công xã thị tộc mẫu hệ. Công viên Hưng Khánh là trung tâm hoạt động văn hoá, chính trị đời Đường Huyền Tông, cũng là nơi Dương Quý Phi từng sống. Viện bảo tàng lịch sử Thiểm Tây là viện bảo tàng có tầm cỡ lớn nhất Châu Á với 11 nghìn văn vật bày theo chiều dài 1500m. Rừng bia Tây An ở phố Tam Học được xây dựng thời Bắc Tống. Tháp Đại Nhạn nằm ở chùa Từ Ân cao 64m gồm 7 tầng được coi là kiệt tác hùng vĩ của nền kiến trúc cổ Trung Quốc. Cách Tây An 5km là lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng đầy bí hiểm. Núi Ly Sơn ở Thành Nam phía đông Tây An cao 1250m có phong cảnh rất đẹp, chân núi có đầm Hoa Thanh, có suối nước nóng, là nơi người đẹp Dương Quý Phi từng tắm và xông hơi. Lăng Hoàng Đế đặt trên núi Kiều Sơn nằm ở huyện Bình Thuỷ. Cách Tây An 45km là lăng mộ Hán Vũ Đế. Lăng Chiêu nằm trên núi Cửa Tùng là nơi chôn cất vua Đường Thái Tông. Càn Lăng ở trên núi Lương Sơn thuộc huyện Càn ở phía tây Tây An là nơi tập trung lăng mộ Lý Trị, vua Đường Cao Tông, Võ Tắc Thiên. Xung quanh lăng có 61 bức tượng binh lính trong cung vua.

Thái Bạch Sơn thuộc huyện Châu Chí là ngọn núi chính của núi Tần Lĩnh. Nơi đây giống như một khu vườn quốc gia hội tụ các loài động vật quý hiếm với các loại thảm thực vật của Hoa Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam, trên đỉnh núi có hồ nước trong như gương. Lầu quan ở phía bắc Tần Lĩnh là nơi để lại nhiều dấu tích của Lão Tử, là nơi tu luyện đạo giáo. Nơi đây còn tập trung nhiều quần thể đền, đài, lầu, các… Đặc biệt là cung A Phòng vẫn còn giữ được những con đường hào hoa, những phòng gác nhung lụa với phấn son của người đẹp ngày xưa.

Thành Tràng An, đời Đường nằm ở khu chợ Tây An ngày nay có diện tích khoảng 83km2. Khu phong cảnh lớn nhất thành Tràng An là Khúc Giang Trì. Phía bắc thành Tràng An có xây dựng vườn cấm để Hoàng Đế đi săn và giải trí. Tràng An là thủ đô của của triều Đường trung 280 năm. Còn có mười mấy triều đại định đô ở đây khiến cho Tràng An trở thành đô thành của cảnh quan, văn nhân phong phú nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Nguồn dulichvtv

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục