Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng chiến lược phát triển dài hạn đối với ngành du lịch

Là quốc gia duy nhất trên thế giới nằm trên hai lục địa Á, Âu, có nhiều điểm du lịch văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc độc đáo, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Phát huy tiềm năng lợi thế của đất nước, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã xây dựng chiến lược phát triển đối với ngành du lịch.

nhathoBlue

Nhà thờ Blue là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Báo Du lịch)

Trong những năm gần đây, khách quốc tế đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tăng. Theo số liệu thống kê mới đây của Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, riêng trong năm 2011, có 31,5 triệu lượt khách nước ngoài tới Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại thu nhập trên 23 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ xác định du lịch là một trong những ngành công nghiệp dịch vụ quan trọng tạo công ăn việc làm cho người dân và thu nhập ngoại tệ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Abdurrahman Arici cho biết: Nước này hiện đã xây dựng chiến lược phát triển dài hạn đối với ngành du lịch, phấn đấu đến năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành mục tiêu đón được 50 triệu lượt khách du lịch, nâng nguồn thu lên đến 50 tỷ USD. Theo ông Abdurrahman Arici, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu trên, Thổ Nhĩ Kỳ phải đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt là hệ thống sân bay, khách sạn và đường bộ. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ không chỉ đáp ứng cho du lịch mà còn phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước.

Chiến lược phát triển du lịch dài hạn của Thổ Nhĩ Kỳ còn chú trọng đầu tư đi đôi với với khai thác các công trình văn hóa, tôn giáo, kiến trúc, các khu nghỉ mát bãi biển, các khu nghỉ dưỡng. Các loại hình du lịch được xác định để thúc đẩy phát triển là: du lịch bổ dưỡng sức khỏe, du lịch mùa đông, du lịch đánh gôn và du lịch biển.

Lãnh thổ của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đã từng là vùng đất của các nền văn minh lớn trong lịch sử. Người Hitily, Lydia, Lycia, Phrygia, La Mã, Byzantine, người Thổ Nhĩ Kỳ thời Seljuk, Ottoman cũng như dân đến từ vùng Banlkan, Caucasus, Biển Đen và Trung Á…, tất cả tạo nên di sản văn hóa và lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ thế kỷ XI, người Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa hưởng nền văn minh phong phú Hy Lạp – La tinh của các đế chế La Mã và Byzantine, cũng như nền văn hóa Jedeo Thiên Chúa giáo tại Anatolia. Đây là xứ sở của những nhân vật và địa danh nổi tiếng trên thế giới và là biểu tượng của các nền văn minh châu Âu như Thales, Herodotus, Diogenes, Homer, Saint Nicolas, Saint Paul, Troy, Pergamon, Ephesus. Nicaea là thành phố linh thiêng thứ ba của Đạo Thiên chúa sau Jerusalem và Vatican. Các tôn giáo và cộng đồng các tôn giáo khác nhau cùng chung sống hòa bình từ hàng trăm năm nay./.

Nguồn: chaothonhiky

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục