Thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ

Như các bạn đã biết, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi gặp gỡ của châu Âu và châu Á, cho nên đất nước này được thừa hưởng sự giao lưu của các nền văn minh lớn.
Chính vì thế mà mỗi thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đều mang vẻ đẹp pha trộn văn hóa Đông-Tây và có một bề dày lịch sử. Izmir là thành phố lớn thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những thành nổi tiếng . Bạn có thể hiểu lý do tại sao mà Izmir được ví như viên ngọc vùng biển Aegean.

t-p-izmir-tho-nhi-ky

Izmir cũng giống như hầu hết các thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ với một nền văn hóa rất đa dạng, là sự tổng hòa giữa lịch sử văn hóa của đế chế Ottoman, văn minh Hy Lạp, La Mã và các truyền thống Hồi giáo.

Dù Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển đổi từ một nhà nước tôn giáo thời Ottoman để trở thành một quốc gia hiện đại với nỗ lực hiện đại hóa và phương Tây hóa nhưng không khí phương Đông vẫn phảng phất qua những kiến trúc từ thời Ottoman, rõ nhất là tiếng nhạc mang âm hưởng dân gian Thổ Nhĩ Kỳ pha trộn giai điệu của âm nhạc Arập với tiếng trống trầm đặc thỉnh thoảng phát ra từ các quán càphê hay những chiếc xe hơi chạy ngang qua.
Thành phố cảng được mệnh danh là viên ngọc vùng biển Aegean này khá náo nhiệt với hơn ba triệu dân, mang vẻ đẹp trữ tình cùng sự quyến rũ bởi lịch sử văn hóa giàu có.

t-p-izmir-tho-nhi-ky1

Lịch sử của Izmir là những câu chuyện đầy kịch tính. Theo truyền thuyết xưa kể rằng, người đặt nền móng cho thành phố này là bộ tộc Amazon do phụ nữ lãnh đạo và nổi tiếng vì tính hiếu chiến. Tên cổ của thành phố là Smyrna cũng được cho là bắt nguồn từ Smurna – tên của vị nữ thủ lĩnh bộ tộc này.
Trong khoảng 5.000 năm tồn tại, thành phố đã chứng kiến nhiều nền văn minh đến đây đặt nền móng, phát triển rực rỡ hết mức rồi suy tàn. Izmir từng thuộc về Hy Lạp, La Mã, Ba Tư, Arập, từng bị giày xéo dưới bánh xe Thập tự chinh rồi đến vó ngựa quân Nguyên Mông.

t-p-izmir-tho-nhi-ky2

Izmir cũng từng là một hải cảng quân sự lớn mạnh khi Alexandre Đại đế đến đây và xây dựng thành phố trên một ngọn đồi phía Nam; từ đó trấn thủ toàn vùng ven biển Địa Trung Hải. Ngoài các trận chiến ác liệt giữa các nền văn minh, Izmir còn phải chịu hai trận động đất khủng khiếp xảy ra vào năm 1688 và năm 1778.
Thành phố Izmir thật tuyệt phải không các bạn, hãy dành thời gian đến thăm đất nước Thổ Nhĩ kỳ để tận mắt khám phá vẻ đẹp của đất nước con người nơi đây.

Nguồn dulichthonhiky

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục