Thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong những năm gần đây, du khách trong và ngoài nước có xu hướng đi du lịch sang Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn. Một mặt vì Thổ Nhĩ Kỳ là một trong năm nước có nền kinh tế có thể làm thay đổi thế giới. Mặt khác Thổ Nhĩ Kỳ còn là đất nước của những kỳ quan. Những ai đã từng đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ đều không đổi trầm trồ khen ngợi.
Có thể bạn cho rằng tôi nói hơi quá, nhưng những gì tôi nói là hoàn toàn dựa trên thực thế từ cảm nhận của những người đã đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu như họ thường có một nhận xét chung là: “Đất nước và con người nơi đây thật tuyệt!”, “Chuyến đi này thật sự ấn tượng và có ý nghĩa trong suốt cuộc đời tôi”. Bạn có muốn cảm nhận điều đó ngay bây giờ không? Hãy chọn cho mình một chuyến du lịch đến đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp.

istanbul-tho-nhi-ky

Khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được tham quan thành phố Istanbul. Đây là trung tâm hành chính lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố này được Hội đồng bình chọn (gồm đại diện Nghị viện Châu Âu, Hội đồng Châu Âu và các ủy ban khu vực) chọn làm Thủ đô văn hóa của Châu Âu năm 2010. Sự lựa chọn này có nhiều ý nghĩa về văn hóa. Lý do Hội đồng chọn Istanbul không chỉ vì danh tiếng của thành phố mà còn vì là thành phố duy nhất nằm trên 2 châu lục Á – Âu, là giao điểm của nhiều con đường nối Châu Âu và có ảnh hưởng lẫn nhau với các nền văn hóa Châu Âu khác trong nhiều thế kỷ. Thật ý nghĩa, có thể nói tới Istanbul là bạn đã đi du lịch qua hai châu lục rồi. Châu Á và châu Âu nghe có vẻ rất xa, rất lớn nhưng đến Istanbul là bạn gần như bước qua khoảng cách giữa hai châu lục trong tít tắc.

istanbul-tho-nhi-ky1

Toàn cảnh thành phố Istanbul( Sưu tầm bởi: Internet)

Về mặt địa lý thành phố Istanbul có diện tích 254 km2 với 3 triệu dân được chia làm 3 khu chính. Phần nằm trong khu vực châu Âu lấy ranh giới từ Kim Giáp hướng về phía Tây và được chia làm hai thành phố.  Chính vị trí đặc biệt ấy đã tạo nên một Istanbul kết hợp hài hòa hai nền văn hoá cổ kim và tạo cơ hội để hai nền văn minh Đông -Tây xích lại gần nhau hơn.
Istanbul từng là điểm dừng quan trọng trên “Con đường tơ lụa” để đi đến La Mã nên được mệnh danh là “Ngã tư của nền văn minh Đông – Tây”. Thành phố mang đậm màu sắc phương Đông với những ngôi nhà mái vòm đỏ và những mái nhà mang phong thái cổ của đạo Hồi. Cạnh đó là những kiến trúc phương Tây hiện đại xen lẫn trong những dãy tường cổ kính. Bạn có thể hình dung toàn thành phố trông như một cuốn sách lịch sử sống động với nhiều di tích. Sự chung sống hoà bình giữa đạo Hồi và đạo Cơ Đốc tạo nên bộ mặt thành phố vừa gần gũi vừa xa lạ, vừa hiện đại vừa cổ kính, huyền bí.

istanbul-tho-nhi-ky2

Vẻ đẹp của thành phố Istanbul về đêm (Sưu tầm bởi: Internet)

Ngay cả con người nơi đây cũng thể hiện sự kết hợp những đặc điểm nổi trội của cả 2 châu lục. Họ mang trong mình hai dòng máu, có dáng vóc cao to cường tráng của đàn ông phương Tây, có hình thể yểu điệu và mềm mại của phụ nữ phương Đông và chính họ đã góp phần làm đẹp thêm cho thành phố. Dạo bước trên đường phố, bạn dễ dàng bắt gặp những phụ nữ mặc trang phục hiện đại bên cạnh những nữ tín đồ đạo Hồi với khăn trùm đầu, mạng che mặt và những chuỗi hạt cầu nguyện.
Hơn thế nữa, Istanbul nổi tiếng khắp thế giới với 2.700 năm lịch sử, với nhiều công trình kiến trúc cổ xưa, thánh đường Hồi giáo, Cung điện nguy nga rực rỡ và nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn. Năm 1985, thành phố Istanbul vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.
Thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ thật đẹp phải không các bạn! Đây quả thật là một điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Nguồn dulichthonhiky

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục