Cung điện Topkapi, cung điện Vua Hồi Giáo đế quốc Ottoman

Bạn đang tự hỏi đất nước Thổ Nhĩ kỳ có gì đẹp?, đến Thổ Nhĩ Kỳ bạn nên tham quan điểm du lịch nào?, ngoài Thung lũng nấm ở thành phố Cappadocia, trung tâm tài chính Istanbul thì còn nơi nào đẹp nữa không?.. khi nào cũng vậy, trước khi khởi hành một chuyến du lịch, điều đầu tiên du khách suy nghĩ để đưa ra lựa chọn đó là mình nên đi đâu, vì sao mình đi đến đó. Những câu hỏi ấy rất đơn giản, nhưng lại khó trả lời. Vì sản phẩm du lịch vốn dĩ là sản phẩm vô hình, cho nên đưa ra một quyết định dứt khoát không phải là việc dễ dàng.
Phần nào hiểu được tâm lý đó của du khách, Công ty sẽ giới thiệu đến các bạn một điểm tham quan hấp dẫn của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, đó là Cung điện Topkapi.

cung-dien-Topkapi

Nằm ở quận Sultanahmet của Thổ Nhĩ Kỳ, Cung điện Topkapi là nơi ở của các vị vua Triều đại Ottoman trong suốt 400 năm. Trong Cung điện có khu Harem (gọi là hậu cung ) với nhiều phòng ốc rộng rãi và trang trí lộng lẫy, đặc biệt khu trưng bày các đồ quý giá luôn làm mọi người sửng sốt trước sự giàu có, xa hoa của các Quốc vương Hồi giáo.
Topkapi là cung điện nơi ăn ở giải trí và làm việc của các vua Sultan đế quốc hồi giáo Ottoman trong khoảng 400 năm. Đế quốc nầy trị vì thiên hạ trong suốt 624 năm từ năm 1299 đến năm 1923. Ở thời thịnh trị nhất đế quốc nầy trải rộng khắp 3 châu lục, Á châu (Tây Á châu), Âu châu (Đông Nam Âu châu) và Phi châu (Bắc Phi).
Một chi tiết nữa bạn cần biết, Cung điện Topkapi là một thành phần của quần thể lịch sử tại Istanbul được UNESCO công nhận là di sản thế giới kể từ năm 1985.

cung-dien-Topkapi1

Cung điện Topkapi được xây cất giữa thế kỷ 15. Cung điện này rất lớn, có thể chứa trên 4,000 người phục vụ cho các vua chúa. Cung điện là nơi ăn, ở, làm việc và vui chơi giải trí của các hoàng đế Sultan thời đế chế Ottoman.

Cung điện này là một phức hợp gồm 4 sân trong và nhiều nhà cửa ở mỗi sân này. Cung điện này như một thành phố với nhà thờ hồi giáo (mosque), bệnh viện, nhà bếp nấu nướng, tiệm làm bánh ngọt, và cả cơ sở đúc tiền nữa. Đó là chưa kể nơi làm việc của vua, nơi vua ở và giải trí và hậu cung (harem), nơi các cung phi mỹ nữ của vua ở.

Vào thế kỷ 17 các vua chúa Sultan bắt đầu xây cất cung điện khác tên Dolmabahçe Palace với kiến trúc tân thời Âu Châu hơn, và dần dà dọn về làm việc ở đây. Kể từ đó cung điện Topkapi bớt đi tầm quan trọng.

Sau khi đế quốc Ottoman sụp đổ, chánh phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã biến cung điện này thành viện báo tàng lưu giữ những di tích thời đế quốc Ottoman, và mở cửa cho du khách đến thăm viếng. Cung điện có mấy trăm phòng, nhưng chỉ một số nhỏ được mở cửa cho du khách thăm viếng mà thôi. Lúc chúng tôi đến thăm quan, rất tiếc khu hậu cung bị đóng cửa, nên không viếng được.

cung-dien-Topkapi2

Khu vua ở có “harem”, tương tự như cung cấm của Vua Tàu và Việt Nam, nơi nhiều cô gái đẹp nhất nước được đem đến chờ làm vợ vua. Vua Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ nhân đạo hơn vua Tàu. Vua Tàu giữ cung nữ đến ngày già. Vua Thổ Nhĩ Kỳ chì giữ cung nữ đến tuổi 25 thôi. Nếu cung nữ nào không được vua chọn làm vợ, năm cô lên 25 tuổi, cô sẽ được vua tặng ngọc ngà châu báo và được ra khỏi cung sống đời tự do.

Chỉ bằng hình ảnh chụp Cung điện ở một vài góc độ, bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp làm mê lòng người nơi đây. Điều đó cho thấy lựa chọn đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ là một quyết định đúng đắn, và chắc chắn bạn sẽ thích thú hơn khi tự mình tận mắt khám phá vẻ đẹp nơi đây.

Sưu tầm bởi: dulichthonhiky.com

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục