Bagan- xứ sở của 2.000 ngôi chùa cổ

Nếu như Mandalay- một địa danh du lịch cũng rất nổi tiếng của Myanmar có thể được chọn hoặc không được chọn trong các tour du lịch cơ bản tới Myanmar thì TP Bagan cổ kính bao giờ cũng là điểm đến hàng đầu của tất cả các tour tới Myanmar.

Bagan có tới trên 2.000 ngôi chùa cổ, trong đó có những ngôi chùa độc đáo và đẹp nhất Myanmar. Từ Yangoon, du khách có thể chọn đường bộ, đường thủy hoặc đường không để tới Bagan với giá cả gần ngang nhau.
5h sáng, khi đường phố Yangoon vẫn còn chưa rõ mặt người, chúng tôi đã lục tục ra xe để kịp bay chuyến sớm nhất tới Bagan. Hãng hàng không Yangoon Airlines đảm nhiệm nhiều chuyến bay nội địa Myanmar, trong đó có chuyến bay tới TP Bagan cổ kính, chủ yếu bằng máy bay ATR-72, với hành trình khoảng 1h30 phút. Tới Bagan lúc 8h, đoàn chúng tôi được đi thăm ngay chùa Shwezigon, được xây dựng từ thế kỉ XI, ngôi chùa Vàng đầu tiên của Bagan và được xem là ngôi chùa linh thiêng nhất. Theo quan sát của người địa phương trong nhiều năm, chùa có 9 điều kỳ lạ. Chẳng hạn chiếc bóng khổng lồ của ngôi tháp vàng không bao giờ đổ ra ngoài bốn bức tường bao quanh ngôi chùa và những mũi tên mà bọn trẻ bắn đi cũng không bao giờ ra khỏi khuôn viên của chùa. Chùa còn có cây hoa sao đã hơn 1.000 năm tuổi nhưng vẫn ra hoa đều đặn, có một cái ao nhỏ có thể phản chiếu hình ảnh toàn bộ tháp vàng cao nhất. Và mỗi khi gió thổi, những chiếc chuông trên đỉnh tháp vàng lại kêu leng keng rộn rã…

Bagan

Được biết Bagan có hơn 2.000 ngôi chùa cổ, hầu hết được xây dựng vào khoảng thế kỉ XI-XII, nằm rải rác trên vùng đất đầy nắng cháy cùng những bụi cây gai lúp xúp, những cây xương rồng cổ thụ cao một cách kì lạ được nối với nhau bằng những con đường mòn đỏ rực. Trong khu rừng chùa cổ kính kì vĩ tuyệt đẹp ở Bagan, chúng tôi phân biệt được những ngôi chùa với tháp tròn cao vút, hầu hết màu vàng rực rỡ. Còn các ngôi chùa thì kết cấu cân đối 4 mặt như một toà thành cổ bằng gạch đỏ rực, không có tháp tròn như chùa. Nếu như Shwezigon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Bagan thì chùa Ananda là ngôi chùa đẹp nhất Bagan, được xây dựng từ năm 1105 và hầu như vẫn được giữ gìn nguyên bản. Trong chùa có 4 tượng Phật đứng khổng lồ bằng gỗ, cao hơn 9m được dát vàng lá. Điều đặc biệt là nếu chiêm bái ở các vị trí khác nhau thì một gương mặt Phật có những nét biểu cảm rất khác biệt, từ tươi cười tới nghiêm nghị hoặc trầm tư…
Khi hoàng hôn sắp buông, chúng tôi tới chùa Shwesandaw, một trong những ngôi chùa cao nhất trong vùng để ngắm toàn cảnh Bagan từ trên tầng cao nhất của chùa. Chùa được thiết kế 4 mặt cân đối như một toà thành, các tầng có hành lang xung quanh. Du khách có thể lên tầng cao nhất của chùa bằng cầu thang.

Nhưng cầu thang ở đây thiết kế khá kì quặc, thẳng vút từ tầng 1 lên tầng cao nhất của chùa, mỗi bậc thang đã cao lại hẹp, khiến cho du khách yếu bóng vía chỉ cần bước đi khoảng chục bậc, quay lại nhìn đã muốn xỉu vì thang gần như dốc đứng. Khá nhiều khách du lịch khi leo lên tầng thứ nhất đã phải dừng lại đó không dám đi tiếp. Họ giật mình thon thót khi nhìn những đứa trẻ địa phương, với hy vọng bán được cho du khách vài tấm bản đồ, vài thứ đồ lưu niệm xinh xinh đã nhảy lên nhảy xuống các tầng tháp thoăn thoắt không cần tay vịn!
Chưa hết, theo phong tục Myanmar, tất cả mọi người khi đến chùa đều phải cởi bỏ giày dép, chỉ bước vào bằng chân không ngay từ bậc thềm đầu tiên. Bị hun nắng cả ngày, các bậc thang và lớp gạch lát sân nóng bỏng khiến du khách khi leo lên không có cơ hội đứng nghỉ…, nhiều người lên đến tầng cao nhất mới dám nhảy tưng tưng vì chân rát bỏng! Nhưng phần thưởng cho những du khách dũng cảm leo được lên tầng cao nhất của chùa là một vị trí thuận lợi để có thể ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp của Bagan, nơi mặt trời lần lượt đi qua những ngọn tháp hùng vĩ trải khắp vùng thung lũng, trước khi không gian chuyển dần từ màu hồng sang màu tím trên dòng sông Ayeyarwady tuyệt đẹp. Đứng trên ngọn tháp lộng gió, trước quang cảnh u tịch đến hoang tàn, du khách như lạc vào vùng đất của một thời xa xưa, kì bí và hùng vĩ đến choáng ngợp!

Nguồn didau

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục