Đám cưới của người Lào

 NGHI THỨC LỄ HỎI

Nghi thức Su-khoắn là cách tổ chức đặc thù Lào trong mọi buổi lễ có tính cách tôn giáo áp dụng cho mọi hoàn cảnh, mọi tầng lớp và suốt cuộc đời người Lào. Hình thức, nội dung ý nghĩa tín ngưỡng của Su-khoắn sẽ được nói rõ chung với mục hôn lễ chính thức theo phong tục của hai nước. Ở tiết này chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng không có không được của Su-khoắn trong lễ hỏi cũng long trọng đấy đủ lễ bộ như khi được tổ chức trong hôn lễ chính thức của người Lào.

dam_cuoi_lao

Sau lễ hỏi, bổn phận của anh phù-bào đối với gia đình vợ chưa cưới cho đến ngày hôn lễ cũng tương tự như bên ta.

NGHI THỨC ĐÁM CƯỚI

Tuy tục Việt buộc phải chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ dựng vợ gả chồng song không phải mùa nào cũng được. Thông thường người mình làm đám cưới vào mùa đông và trước khi tàn mùa xuân, có lẽ vì khí trời lạnh ở miền Bắc, mát ở miền Nam ? Tháng bảy là tháng mưa ngâu với tích đau buồn giữa Ngưu Lang và Chức Nữ (theo truyền thuyết Tàu) nên người mình kiêng theo, tránh chuyện tổ chức lễ trăm năm, trừ trường hợp bất khả kháng.

Người Lào có lệ chỉ cưới gả nhau vào những tháng chẳn. Tháng sáu là tháng tốt nhất vì nhằm mùa Bun Bang Phay tức lễ cầu mưa. Tháng sáu cũng là tháng cuối cùng vì qua tháng bảy là mùa đồng áng, còn tháng tám lại nhằm mùa Khậu Vặt Sá tức mùa cấm phòng của chư tăng ni hệ tiểu thừa kéo dài mãi đến trăng tròn tháng 11. Khoảng thời gian nầy người Lào tuyệt đối Kha-lăm (kiêng cữ), nên đành chờ tháng 12 vậy. Ngày tốt, người Lào chọn 15 ngày trước khi trăng tròn, ngụ ý duyên phận vợ chồng son sẽ ngày càng lên cao, càng nẩy nở sáng tỏ như trăng.

LỄ NGHINH HÔN

Sau khi đôi bên nhà trai, nhà gái đã thoả thuận mọi việc, hai họ ấn định ngày nghênh hôn (đón dâu). Ngày nầy thường được chọn vào những ngày và giờ được coi là tốt, theo âm lịch, những ngày giờ thuận lợi cho tuổi cô dâu và tuổi chú rể, tên chữ là giờ Hoàng Đạo. Ngày và giờ Hoàng Đạo của cộng đồng việt nam hải ngoại (trừ tại Lào và Thái Lan), xin nhắc lại, chỉ được nhân chia trừ cọng theo đơn vị … cuối tuần !

Như đã nói ở trên, Việt đón dâu, Lào đưa rể. Và trước khi cùng nhau tìm hiểu cuộc đưa chồng về nhà vợ, chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc phần hình thức và nội dung nghi lễ không có không được trong hôn nhân của dân tộc Lào.

Theo: edutravel

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục