Sơ lược về văn hóa Campuchia

Văn học: Nổi tiếng nhất là thể loại trường ca Riêm Kê là thể loại sáng tác bằng thơ ca dân gian dài hàng vạn câu. Cốt truyện chủ yếu vay mượn từ sử thi Ramayana của Ấn Độ. Tác phẩm được lưu truyền rộng rãi qua nhiều thế kỉ và không ngừng được bổ sung để trở thành quốc bảo của nền văn học Campuchia.

Ẩm thực: Cũng như thói quen ẩm thực của nhiều dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực châu Á, người dân Campuchia có thói quen ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt. Vào các ngày lễ tết, nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít. Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm. Ẩm thực Campuchia ảnh hưởng phong cách mạnh mẽ của Ấn Độ và Trung Hoa, hầu hết các món ăn có vị lạt, ngọt và béo.

van_hoa_campuchia

Âm nhạc: Dàn nhạc ngũ âm và các nhạc cụ truyền thống tạo ra các tác phẩm độc đáo mang đậm phong cách giống Thái Lan và Lào tương tự nhau. 3 trong 5 nhạc cụ trong dàn ngũ âm : đàn Khhim, đàn krapeu (còn gọi là đàn takhe), trống Skor

Lễ hội: Lễ năm mới (Chôn Chơ Nan Thơ Mây) là lễ hội quan trọng nhất được diễn ra vào những ngày trăng khuyết (13, 14, 15 tháng 3 âm lịch của Người Việt).

Thể thao: Ngành thể thao Campuchia đã và đang phát triển trong vòng hơn 30 năm qua. Bóng đá phổ biến như một môn thể thao đặc biệt. Các môn võ thuật Bokator, Pradal Serey (Khmer kick boxing) và môn đấu vật Khmer truyền thống được chơi rộng rãi trên cả nước.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục