Làng nổi Kampong Ayer

Làng nổi Kampong Ayer là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Brunei. Người ta thường nói, đến Brunei mà chưa đến thăm Kampong Ayer thì coi như chưa đến Brunei. Kampong Ayer theo tiếng Mã Lai nghĩa là “Làng Nước”, tức là làng nổi trên mặt nước. Với diện tích hơn 10 kilomet vuông và khoảng 30 nghìn cư dân sinh sống trong 42 làng nằm dọc theo bờ sông Brunei, Kampong Ayer là làng nổi lớn nhất trên thế giới.

Với bề dày lịch sử gần 1.500 năm, Kampong Ayer là niềm tự hào của người dân Brunei. Trong thời kỳ cường thịnh nhất (1485 – 1524), Kampong Ayer là trung tâm hành chính và là kinh đô của đế chế Brunei. Kampong Ayer là một cảng quan trọng trong khu vực. Cư dân ở đây kiểm soát phần lớn các giao dịch thương mại tại cảng này, buôn bán các hàng hóa địa phương như long não, quế, ngọc trai, tảng ong, kim cương, vàng, nước hoa, chanh và thực phẩm.

Sự nổi tiếng của Kampong Ayer được biết đến là do chính các du khách Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã viết về sự tráng lệ của Kampong Ayer – nơi tụ họp của những nhà buôn từ phương Tây cũng như từ Trung Quốc, Campuchia, Giam, Pa tam, Maluku, Phang, Jawa, Batak, Acheh, Mindanao và các nước làng giềng khác.

Ngày nay, Kampong Ayer là địa điểm thu hút khách du lịch, là một di sản sống động, một biểu tượng của tự do, thống nhất, phát triển của người dân Brunei.

Du khách châu Âu đến thăm Brunei thường miêu tả Kampong Ayer như “Venice của phương Đông’’. Đến đây, du khách bị quyến rũ bởi những ngôi nhà sàn được xây dựng theo kiểu truyền thống độc đáo, trải dài trên sông Brunei. Có thể đến nơi đây bằng thuyền hoặc các cây cầu gỗ gần thủ đô Bandar Se ri Begawan. Các ngôi nhà ở Làng nổi đều được kết nối với nhau bằng nhiều đường bộ bằng gỗ đan xen nhau. Chính phủ Brunei đã chu cấp các phương tiện hiện đại cho cư dân ở đây, bao gồm các trường học, trạm xá, đồn cảnh sát và nhà thờ.

Đến với Làng nổi – nơi có những thợ thủ công nổi tiếng về sự khéo léo và tài hoa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm độc đáo, tinh xảo của họ như các đồ làm bằng bạc, bằng đồng, đồ mộc, khăn thêu và đồ đan lát. Ngoài ra, người đến thăm dân Làng nổi còn có thể thưởng thức những điệu nhảy và bản nhạc truyền thống vui vẻ của những người dân rất hiền hòa và mến khách.

theo: dulichbrunei

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Làng nổi Kampong Ayer , 9.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục