Văn hóa Ấn Độ

Đó không chỉ là sự bồi dưỡng về thể chất và tinh thần mà là sự phát triển tri thức của một đất nước đạt được qua các thời đại.

Văn hóa Ấn Độ được thể hiện nổi bật nhất qua những điểm sau:
Lòng nhân đạo: Mặc cho sự hống hách của quân xâm lược Hồi Giáo và sự sốt sắng của người Anh, Bồ Đào Nha và Hà Lan, tính ôn hòa của người Ấn Độ vẫn được lưu giữ tới ngày nay. Người Ấn Độ được xem là người có lòng nhân đạo, bản chất bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, không có bất kì sự hà khắc nào trong các nguyên tắc và lý tưởng của mình.

ando

Lòng khoan dung: Nguyên tắc đấu tranh bất bạo động của Gandhiji hay còn gọi là Ahimsa – tự do mà không đổ máu, làm những việc kì lạ và tạo danh tiếng cho Ấn Độ trên trường quốc tế. Swami Vivekananda đã phát biểu về điều này trong bài diễn văn nổi tiếng của mình vào ngày 11 tháng 9 tại Chicago.

Sự thống nhất: Ấn Độ là một nước có nhiều tầng lớp và tín ngưỡng khác nhau. Chính sự giao thoa giữa những giá trị truyền thồng và các nguyên tắc hiện đại đã làm hài lòng cả ba thế hệ trong xã hội Ấn Độ ngày nay. Doanh nhân ưu tú và những người bán hàng rong ven đường có cùng long tin và tôn thờ cùng một vị thần.

Chủ nghĩ thế tục: Ấn Độ là một đất nước theo chủ nghĩa thế tục như đã ghi trông Hiến pháp của nước này. Mọi người trên khắp đất nước Ấn Độ được tự do thờ cúng mà không gặp trở ngại hay vi phạm bất kì một tự do tín ngưỡng nào. Đạo Ấn, Hồi Giáo, Đạo Cơ-đốc và Đạo Shikh, trong lúc tai ương hay vào thời kì lễ hội họ tụ tập lại với nhau cùng chia sẻ những suy nghĩ của mình bất chấp những mối quan hệ thân tôn. Tính rộng khắp của văn hóa Ấn Độ có thể hiểu rõ nhất bơi thực tế có hàng trăm người theo đạo Ấn  đến thăm đền thờ Velankanni hay Nagore Dargah ở Tamilnadu.

Hệ thống xã hội gắn kết: Hệ thống xã hội của Ấn Độ chủ yếu dựa trên hệ thống gia đình ghép nhưng gần đây có một số gia đình hạt nhân được tách ra. Các gia đình có mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau trong đó ông bà, bố mẹ, con cháu có chung một tinh thần, truyền thống và tài sản.

Di sản văn hóa: Một tỷ người Ấn Độ được sinh ra từ nhiều chủng tộc khác nhau. Những người lâu đời nhất là những thổ dân da đen được gọi là Adivasis hay những người định cư đầu tiên. Sau đó là người Dravidian, người Aryan, người Mông Cổ, người Xê-mit và vô số những người định cư khác nữa. Thiên anh hùng ca, sử thi Mahabharata và các tài liệu linh thiêng, Bhagavad-Gita dạy người dân Ấn Độ chỉ có thể tồn tại khi chất lượng cuộc sống được đảm bảo. Nó mang đến một chuẩn mực về giá trị tạo nên một nền văn hóa Ấn Độ đặc sắc.

Swami Vivekananda (1863- 1902) nhấn mạnh rằng sự phát triển thể chất chính là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển tinh thần, sau đó dẫn đến sự phát triển văn hóa của một đất nước. Khoảng 1000 năm trước đã diễn ra rất nhiều cuộc xâm lược nước ngoài như của người Phổ, người Kusshanas, người Ả-rập, người Hồi giáo, người Hà Lan, người Pháp và người Anh. Vì vậy người Ấn Độ đã được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa hoàn toàn xa lạ với họ. Nhiều nhà lãnh đạo của Ấn Độ như  Pallavas, Chalukyas, Palas, Rashtrakutas, Cholas, và các vị hoàng đế Vijayanagar đã có nhiều nỗ lực để mang lại một chính quyền phù hợp với di sản văn hóa của đất nước cho người dân Ấn Độ.

Tiếp đó, tôn giáo cũng đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa và các nơi thờ tự trở thành trung tâm cộng đồng. Những đổi mới trong tư duy tôn giáo tạo nên hai tín ngưỡng phổ biến ở Ấn Độ đó là Phật giáo của Đức Phật và đạo Giai-na của Saint Mahavir. Sau đó văn hóa Ấn Độ xuất hiện một sự chuyển đổi hay định hướng tôn giáo xã hội.

Tiếp đó văn hóa Ấn Độ bước vào thời kì Tây hóa, mặc dù điều này đã bắt đầu trước đó bởi những nỗ lực của Raja Ram Mohan Roy, Dayananda Saraswathi, Swami Vivekananda, Narayana Guru, Maharisi, Aurobindo… Bước vào thời kì phục hưng, việc công nhận văn hóa riêng của đất nước được đặc biệt chú trọng trong khi một thời kì hiện đại đang mở ra.
Nền văn hóa Ấn Độ có xu hướng khoan dung, cởi mở, sâu sắc nhưng không vì vẻ tinh thần bề ngoài mà quan tâm đến lợi ích chung của con người, điều này là do những nỗ lực to lớn không ngừng nghỉ của tổ tiên và các nhà lãnh đạo. Nhờ có họ mà đất nước Ấn Độ đã đạt được một nền văn hóa đại chúng mặc dù là một xã hội đa nguyên khiến người ta kinh ngạc.

Theo dulichvtv

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục